Kinh doanh trà có độc tố gây ung thư gan

Bài 2: 70.000 hộp trà giả đã bán ra thị trường - hậu quả?

Theo ghi nhận của PV báo SGGP, trên thị trường vẫn đang bày bán nhan nhản trà giảm béo 3BALLERINA – TEA. Người tiêu dùng đang rất lo lắng vì không thể phân biệt đâu là hàng thật, đâu là giả. Đã có bao nhiêu hộp trà có chứa độc tố gây ung thư gan do Doanh nghiệp tư nhân thương mại (DNTN TM) Kỳ Quang phân phối đã được bán ra thị trường?

  • Trà thật - giả, mua bao nhiêu cũng có

Sáng 22-1-2007, chúng tôi đến một số cửa hàng bán thuốc Tây, thuốc Đông dược trên đường Điện Biên Phủ để hỏi mua trà giảm béo, ngay lập tức đội ngũ bán hàng tiếp thị khoảng vài loại trà khác nhau. Khi chúng tôi hỏi đến trà 3 Cô gái, người bán đã đưa ra mấy gói trà, tuy giống nhau về hình thức nhưng giá bán lại khác nhau: 32.000đ/hộp và 36.000đ/hộp, tất cả đều có ghi “Made in USA”.  Cầm trên tay 2 gói trà, chúng tôi cũng không khỏi phân vân, lo lắng vì không thể phân biệt đâu là hàng thật và đâu là giả. Tại Chi cục QLTT TPHCM, một cán bộ ở đây sau khi xem kỹ 2 gói trà, chỉ tay vào một gói trà và nói: chính nó đấy, tức gói trà có giá 36.000đ/gói.

Rất khó phân biệt thật-giả loại trà giảm béo 3 cô gái.

Trở lại với vụ DNTN TM Kỳ Quang sản xuất, kinh doanh trà 3BALLERINA – TEA giả, một cán bộ của Đội QLTT 5A, đơn vị trực tiếp kiểm tra DN Kỳ Quang cho biết, đến thời điểm Đội 5A kiểm tra thì lượng hàng còn tồn kho của Kỳ Quang chỉ còn 10.656 hộp. Đối chiếu với sổ sách kế toán thể hiện, DN đã nhập khẩu hơn 80.000 hộp trà giảm béo 3BALLERINA – TEA. Như vậy, số trà đã được DN này đã tung ra thị trường hơn 71.000 hộp với giá bán 22.000đ/hộp.

Đặc biệt, trong các đầu mối tiêu thụ có ông Dư Tôn, địa chỉ 394/9 Ba Đình P10 Q8 đã mua loại trà này của DN Kỳ Quang để bán đã bị khách hàng trả lại do trà có mùi mốc. Ông Tôn đã gom lại được 6 thùng trà và trả lại cho Kỳ Quang. Trong văn bản số 452 của Chi cục QLTT TPHCM gửi Văn phòng Chính phủ cũng đã đề cập đến thư tay của bà Nguyễn Thị Kim An, kế toán của DNTN Kỳ Quang gửi cho A. Lâm nào đó, đại ý: “Trà mốc và hôi lắm, để lâu sợ cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị phạt nặng”. Bằng những điều đã nói ở trên có thể khẳng định, sản phẩm trà 3BALLERINA – TEA do DNTN Kỳ Quang phân phối là trà giả.

Nhận định về vụ việc này, một quan chức của ngành QLTT cho rằng, tính chất và mức độ vi phạm của DN Kỳ Quang là rất trầm trọng, hàng hóa kiểm tra không có hóa đơn, không rõ nguồn gốc với trị giá rất lớn. Đây là một vụ buôn lậu hàng giả. Dư luận cũng đang đặt vấn đề kể từ khi được tha bổng, DN Kỳ Quang có tiếp tục sản xuất và kinh doanh trà 3BALLERINA – TEA giả? Và nếu có, đồng nghĩa với việc số trà kém chất lượng DN này tung ra thị trường sẽ không còn dừng ở hơn 70.000 hộp như đã nêu, mà có thể sẽ còn nhiều hơn nữa! Vậy thì tới đây, DN này bị xử lý ra sao hay một lần nữa lại được cho qua?

  • Người đã uống trà phải khẩn trương đi khám bệnh

Theo kỹ sư Huỳnh Lê Thái Hòa – Trưởng phòng Quản lý Vệ sinh An toàn thực phẩm, Sở Y tế, các sản phẩm thực phẩm sản xuất nội địa muốn lưu thông trên thị trường phải tiến hành công bố các chỉ tiêu chất lượng kể cả những phụ gia sử dụng trong sản phẩm. Tất cả những thông số được công bố đều phải có kết quả xét nghiệm của cơ quan kiểm nghiệm. Với những sản phẩm thực phẩm nhập khẩu phải được cơ quan y tế kiểm tra tính an toàn của thực phẩm, khi đạt mới được thông qua.

Tất cả những sản phẩm nhập qua đường chính ngạch đều phải công bố các chỉ tiêu chất lượng và được xét nghiệm tại Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm. Nếu trong quá trình kiểm tra xét nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm đó không có đủ những chỉ tiêu đã công bố thì sẽ xử lý cơ sở sản xuất, kinh doanh, đơn vị nhập khẩu theo Nghị định 45 về xử phạt hành chính những vi phạm trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, mức phạt cao nhất là 10 - 15 triệu đồng, đồng thời, buộc đưa ra khỏi Việt Nam những sản phẩm không đạt chất lượng và tiêu hủy toàn bộ những sản phẩm thu hồi từ thị trường. Với những loại thực phẩm có những phụ gia không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế hoặc có những độc chất gây hại cho sức khỏe người sẽ bị truy tố theo luật hình sự và mức xử lý tùy vào tác hại của loại thực phẩm này trên cộng đồng người.

DS Nguyễn Hữu Đức – Khoa dược Trường ĐH Y Dược TPHCM nói rằng, các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật nếu bảo quản không tốt sẽ rất dễ sinh ra các loại nấm mốc độc hại như Aflatoxin – một loại độc chất gây ung thư gan. Việc một lượng lớn trà có độc chất này đã được tung ra thị trường là rất nguy hại cho người tiêu dùng. Để hạn chế tác hại của sản phẩm này trên sức khỏe, những người đã lỡ dùng cần tăng cường ăn rau quả, bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho việc lọc gan để giúp việc đào thải các chất độc hại trong cơ thể. Ngoài ra, với những người đã lỡ sử dụng trà 3BALLERINA – TEA, nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời.

THÚY HẢI – KIM LIÊN
 

Thông tin liên quan

- Hơn 70.000 hộp trà vẫn được bán ra thị trường

- Nguy cơ tử vong từ trà "Ba cô gái" giả

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Y tế thăm, kiểm tra tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của BV ĐH Y dược TPHCM

Số ca mắc Covid-19 ở TPHCM giảm nhiều

* Sẽ tái cơ cấu hệ thống điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngày 26-9, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM, đã có buổi kiểm tra, làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc