Bãi chứa bùn gây ô nhiễm

SGGP
Gọi đến đường dây nóng Báo SGGP, cư dân khu phố 4 phường Tân Chánh Hiệp (quận 12, TPHCM) bức xúc phản ánh về việc hàng trăm gia đình tại đây đang phải chịu cảnh ô nhiễm trầm trọng.

Ở khu phố 4, từ lâu có những ao nước sâu, có chức năng điều tiết, chứa nước chống ngập mỗi khi mưa lớn, và làm dịu không khí trong mùa nắng nóng. Thế nhưng, từ quý 2-2019, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận 12 biến nơi đây thành bãi chứa bùn thải tiếp nhận từ 18 dự án nạo vét các tuyến kênh rạch trên địa bàn quận 12, gây ra ô nhiễm, mùi hôi từ bãi chứa bùn ngập ngụa cả khu dân cư xung quanh.

Quanh bãi chứa bùn thải này, hàng rào dựng bằng tôn cao 2m quây kín, cổng chỉ mở khi có xe chở bùn thải đến. Khi xe vào là nhân viên bảo vệ đóng cổng lại ngay, nên người dân không thể giám sát xe chở loại bùn thải gì, chỉ nghe mùi hôi thối. Những tháng mùa mưa, bùn ngâm trong nước, bốc mùi hôi nồng nặc. Đến nay, hồ nước rộng và sâu chục mét đang bị lấp dần. Mùa nắng nóng, mặt bùn khô dần, gió mạnh cuốn bụi đất bay vào khu dân cư phát tán chất bẩn nguy hại. Về lâu dài, chất thải từ bãi chứa bùn này thấm vào hệ thống nước ngầm, ảnh hưởng sức khỏe cư dân, rất khó  xử lý.

Phóng viên Báo SGGP đã gặp ông Nguyễn Chí Thiện, Chủ tịch UBND phường Tân Chánh Hiệp, phản ánh những bức xúc của cư dân khu phố 4, và được trả lời như sau: “Khi triển khai dự án lập bãi chứa bùn thải, cán bộ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận 12 có trình chính quyền địa phương về chủ trương đầu tư và những giấy tờ hợp lệ liên quan. Phường cũng có nhận được phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm do bãi chứa bùn thải gây ra, nhưng với chức năng cấp phường, chúng tôi cũng chỉ mang văn bản để giải thích cho người dân biết, chứ không có biện pháp nào khác”.

Rất mong các cơ quan chức năng liên quan sớm kiểm tra và có giải pháp phù hợp khắc phục tình trạng đổ bùn thải gây ô nhiễm khu dân cư này.

NGUYỄN HIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khuyến khích việc nhận lương hưu qua ATM

Khuyến khích việc nhận lương hưu qua ATM

Như Báo SGGP ngày 6-4 đã thông tin, từ ngày 7-4, TPHCM bắt đầu thực hiện chi trả lương hưu tại nhà cho những người nhận lương hưu trên địa bàn TPHCM. Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được nhiều cuộc gọi của người hưu trí bày tỏ sự hài lòng và hoan nghênh việc cán bộ phường xã chịu khó giao lương hưu bằng tiền mặt đến tận nhà. 

Bạn đọc viết

An sinh cho người cao tuổi

Công an huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam ông Võ Quốc Tuấn và vợ là bà Phạm Thị Loan ngụ tại địa phương, để xử lý hành vi đánh đập mẹ già. 

Cơ quan trả lời

Nhiều lô cốt là do kỹ thuật thi công

Hiện nay trên tuyến đường Phạm Thế Hiển tồn tại 14 vị trí rào chắn thi công công trình thuộc gói thầu G xây dựng tuyến cống bao, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM làm chủ đầu tư. Thời gian dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Từ thư bạn đọc

Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa

Từ năm 2017, khi xây dựng khu đô thị Thăng Long Home (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM), Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa, khiến tình trạng ngập nước, ô nhiễm ở đây ngày càng nặng hơn. 

Ý kiến

Đừng vắt kiệt sức lao động vị thành niên

Bộ LĐTB-XH vừa đưa dự thảo danh mục các ngành nghề lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trong đó, quy định lao động vị thành niên (từ 15-18 tuổi) sẽ được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm nhằm bổ sung cho lực lượng lao động ở một số địa phương đang thiếu hụt để lấy ý kiến.