Bãi chứa bùn gây ô nhiễm

SGGP
Gọi đến đường dây nóng Báo SGGP, cư dân khu phố 4 phường Tân Chánh Hiệp (quận 12, TPHCM) bức xúc phản ánh về việc hàng trăm gia đình tại đây đang phải chịu cảnh ô nhiễm trầm trọng.

Ở khu phố 4, từ lâu có những ao nước sâu, có chức năng điều tiết, chứa nước chống ngập mỗi khi mưa lớn, và làm dịu không khí trong mùa nắng nóng. Thế nhưng, từ quý 2-2019, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận 12 biến nơi đây thành bãi chứa bùn thải tiếp nhận từ 18 dự án nạo vét các tuyến kênh rạch trên địa bàn quận 12, gây ra ô nhiễm, mùi hôi từ bãi chứa bùn ngập ngụa cả khu dân cư xung quanh.

Quanh bãi chứa bùn thải này, hàng rào dựng bằng tôn cao 2m quây kín, cổng chỉ mở khi có xe chở bùn thải đến. Khi xe vào là nhân viên bảo vệ đóng cổng lại ngay, nên người dân không thể giám sát xe chở loại bùn thải gì, chỉ nghe mùi hôi thối. Những tháng mùa mưa, bùn ngâm trong nước, bốc mùi hôi nồng nặc. Đến nay, hồ nước rộng và sâu chục mét đang bị lấp dần. Mùa nắng nóng, mặt bùn khô dần, gió mạnh cuốn bụi đất bay vào khu dân cư phát tán chất bẩn nguy hại. Về lâu dài, chất thải từ bãi chứa bùn này thấm vào hệ thống nước ngầm, ảnh hưởng sức khỏe cư dân, rất khó  xử lý.

Phóng viên Báo SGGP đã gặp ông Nguyễn Chí Thiện, Chủ tịch UBND phường Tân Chánh Hiệp, phản ánh những bức xúc của cư dân khu phố 4, và được trả lời như sau: “Khi triển khai dự án lập bãi chứa bùn thải, cán bộ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận 12 có trình chính quyền địa phương về chủ trương đầu tư và những giấy tờ hợp lệ liên quan. Phường cũng có nhận được phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm do bãi chứa bùn thải gây ra, nhưng với chức năng cấp phường, chúng tôi cũng chỉ mang văn bản để giải thích cho người dân biết, chứ không có biện pháp nào khác”.

Rất mong các cơ quan chức năng liên quan sớm kiểm tra và có giải pháp phù hợp khắc phục tình trạng đổ bùn thải gây ô nhiễm khu dân cư này.

NGUYỄN HIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến

Cần mạnh tay với nạn bạo hành trẻ em

Không phải đến bây giờ bạo hành trẻ em mới là vấn nạn, nhưng gần đây việc cha mẹ bạo hành con cái một cách dã man lại xuất hiện nhiều hơn trước, bạo hành cả về thể xác và tinh thần.