Bãi chứa bùn gây ô nhiễm

SGGP
Gọi đến đường dây nóng Báo SGGP, cư dân khu phố 4 phường Tân Chánh Hiệp (quận 12, TPHCM) bức xúc phản ánh về việc hàng trăm gia đình tại đây đang phải chịu cảnh ô nhiễm trầm trọng.

Ở khu phố 4, từ lâu có những ao nước sâu, có chức năng điều tiết, chứa nước chống ngập mỗi khi mưa lớn, và làm dịu không khí trong mùa nắng nóng. Thế nhưng, từ quý 2-2019, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận 12 biến nơi đây thành bãi chứa bùn thải tiếp nhận từ 18 dự án nạo vét các tuyến kênh rạch trên địa bàn quận 12, gây ra ô nhiễm, mùi hôi từ bãi chứa bùn ngập ngụa cả khu dân cư xung quanh.

Quanh bãi chứa bùn thải này, hàng rào dựng bằng tôn cao 2m quây kín, cổng chỉ mở khi có xe chở bùn thải đến. Khi xe vào là nhân viên bảo vệ đóng cổng lại ngay, nên người dân không thể giám sát xe chở loại bùn thải gì, chỉ nghe mùi hôi thối. Những tháng mùa mưa, bùn ngâm trong nước, bốc mùi hôi nồng nặc. Đến nay, hồ nước rộng và sâu chục mét đang bị lấp dần. Mùa nắng nóng, mặt bùn khô dần, gió mạnh cuốn bụi đất bay vào khu dân cư phát tán chất bẩn nguy hại. Về lâu dài, chất thải từ bãi chứa bùn này thấm vào hệ thống nước ngầm, ảnh hưởng sức khỏe cư dân, rất khó  xử lý.

Phóng viên Báo SGGP đã gặp ông Nguyễn Chí Thiện, Chủ tịch UBND phường Tân Chánh Hiệp, phản ánh những bức xúc của cư dân khu phố 4, và được trả lời như sau: “Khi triển khai dự án lập bãi chứa bùn thải, cán bộ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận 12 có trình chính quyền địa phương về chủ trương đầu tư và những giấy tờ hợp lệ liên quan. Phường cũng có nhận được phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm do bãi chứa bùn thải gây ra, nhưng với chức năng cấp phường, chúng tôi cũng chỉ mang văn bản để giải thích cho người dân biết, chứ không có biện pháp nào khác”.

Rất mong các cơ quan chức năng liên quan sớm kiểm tra và có giải pháp phù hợp khắc phục tình trạng đổ bùn thải gây ô nhiễm khu dân cư này.

NGUYỄN HIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Luật sư Nguyễn Chính Hạnh (Đoàn Luật sư TPPHCM) cho biết, theo quy định hiện hành, đội quản lý trật tự đô thị thuộc phòng quản lý đô thị có chức năng, nhiệm vụ thực hiện các việc liên quan đến trật tự đô thị và vệ sinh môi trường chứ không thể làm thay công việc của lực lượng công an.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến