Bài học giải quyết kẹt xe

SGGP
Chuyện kẹt xe trên cầu Kênh Tẻ (quận 4) không chỉ cản trở sự phát triển TPHCM, mà còn làm khổ hàng vạn người mỗi ngày qua lại, mất cả giờ đồng hồ, lẽ ra chỉ phải qua vài phút.

Hơn 10 năm trước, thường xuyên đi qua đây, tôi thấy mật độ giao thông không nhiều, không xảy ra ùn tắc vào giờ cao điểm. Dọc đường Nguyễn Hữu Thọ là các dãy đất trống được bao phủ hoa cỏ, mảng xanh, ít dân cư, nhưng nay xuất hiện dày đặc tòa nhà cao tầng với quần thể dân số ước tính hàng chục ngàn người. Các tuyến đường lân cận cũng xuất hiện nhiều dự án bất động sản nền đất, căn hộ.

Đáng chú ý, hầu hết công trình lớn nhỏ đều được quy hoạch xây dựng sát mặt đường. Tình trạng tập trung quá nhiều dự án bất động sản, nhà cao tầng, chung cư làm tăng đột biến dân số, trong khi hạ tầng không phát triển theo kịp, là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc giao thông nhiều khu vực, trong đó xuất hiện tình trạng kẹt xe trên cầu Kênh Tẻ.  

Cầu Kênh Tẻ nối đường Khánh Hội (quận 4) với đường Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), có mặt đường cho xe chạy rộng 12m và lề đi bộ mỗi bên rộng 1m. Việc mở rộng thêm mỗi bên 1m (vốn đầu tư khoảng 90 tỷ đồng) chỉ là xử lý chắp vá, tốn kém nhưng giảm kẹt xe không bao nhiêu. Nhiều người kỳ vọng sẽ hết kẹt xe khi xây dựng mới cầu Kênh Tẻ 2 (từ đường Hoàng Diệu gần cầu Ông Lãnh đến vòng xoay Tôn Đản và Vĩnh Hội, sau đó vượt đường Tôn Thất Thuyết băng qua Kênh Tẻ rồi nối với đường Lê Văn Lương, quận 7).

Đây là việc thiết thực, trước sau gì cũng phải làm, làm càng sớm càng lợi. Cầu Kênh Tẻ 2 đã có trong quy hoạch giao thông TPHCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2007 và có điều chỉnh năm 2013, đã xác định phải làm để phát triển trục giao thông Bắc - Nam.

Với mật độ giao thông hiện tại ở cầu Kênh Tẻ, thay vì cơi nới mở rộng thêm mặt cầu cũ mỗi bên chỉ 1m, hãy xây cầu mới bên cạnh có bề rộng phù hợp quy hoạch mặt đường Khánh Hội và Nguyễn Hữu Thọ, để đồng bộ bề rộng giữa các tuyến đường kết nối cùng với phương tiện giao thông qua lại trong khu vực, tránh nút thắt cổ chai.

Để TPHCM giải quyết kẹt xe, về lâu dài, ngoài sự tập trung đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch, giải pháp trước mắt là hạn chế xây nhà cao tầng như chung cư hoặc mở khu dân cư mới ở những nơi vốn đã quá tải và kẹt xe. Cần có sự phối hợp đồng bộ trong quản lý đô thị trên cơ sở khoa học, phù hợp thực tiễn. Như khi quy hoạch hoặc cấp phép xây dựng, ưu tiên cơ sở hạ tầng giao thông đi trước, tính toán nhu cầu tương lai đi kèm giải pháp phát triển bền vững đời sống người dân về đi lại, môi trường, phù hợp phát triển dân số và nhu cầu xã hội.

TRẦN NGỌC THANH (quận 9, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 11-7-2020 đã có 12.630.872 ca xác nhận mắc Covid-19, có 562.888 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 3.291.786 ca mắc, 136.671 tử vong; Brazil: 1.804.338 ca mắc, 70.524 ca tử vong; Ấn Độ: 822.603 ca mắc, 22.144 ca tử vong; Nga: 713.936 ca mắc, 11.017 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 370 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 350 ca đã được chữa khỏi.

Bạn đọc viết

Niềm tin mù quáng


Mới đây, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên mức án tử hình về tội giết người đối với bị cáo Phạm Thị Thiên Hà, kẻ chủ mưu trong vụ án “thi thể trong bê tông” từng gây chấn động dư luận. 

Cơ quan trả lời

Bác sĩ yêu cầu mua biệt dược, quỹ BHYT có chi trả không?

Bố tôi là thương binh, cách đây 8 năm bố tôi phát hiện bị bệnh viêm gan B mạn tính, điều trị bằng biệt dược, hàng năm phải bỏ tiền túi tự mua 1 - 3 tháng thuốc bên ngoài, do bác sĩ gợi ý trong bệnh viện không có thuốc nên người bệnh phải tự túc. Tôi xin hỏi, điều này có đúng với quy định không? Nếu bố tôi mua thuốc ngoài thì bảo hiểm y tế (BHYT) có thanh toán không? Ông ĐINH THANH TÙNG, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bến cóc, xe dù lại gây mất trật tự

Gần đây, trên các tuyến đường lại tái diễn việc xe dù dừng đậu, đón trả khách sai quy định. Bằng các chiêu lách luật, một số nhà xe lại tổ chức bến bãi.