Ukraine

Ban bố tình trạng khẩn cấp dịch cúm gia cầm

Theo TTXVN, Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko ngày 3-12 đã ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp tại các vùng dân cư ở bán đảo Crimea sau khi Bộ Chính sách Nông nghiệp nước này chính thức xác nhận có dịch cúm gia cầm chủng H5.

Tổng thống Yushchenko ra lệnh thành lập Ban chỉ đạo Trung ương do Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp đứng đầu. Ban chỉ đạo này đã đến Crimea để nắm tình hình tại chỗ và thực thi những biện pháp cần thiết.

Tổng thống Yushchenko còn giao cho Bộ trưởng Nội vụ xác định một hành lang cách ly có chiều rộng 3km xung quanh những khu dân cư đã phát hiện cúm gia cầm. Ngoài ra, xung quanh những khu vực đó cũng thiết lập một vành đai rộng 10km để thực thi những biện pháp theo dõi, giám sát phòng ngừa dịch bệnh chặt chẽ.

Các biện pháp tiêu hủy gia cầm và cấm sử dụng thịt gia cầm làm thực phẩm đã được áp dụng tại một số vùng của Crimea. Nhà nước Ukraine quyết định trợ cấp tiền mặt theo giá thị trường cho những người dân phải tiêu hủy gia cầm.

Theo các chuyên gia Ukraine, nguyên nhân chính làm bùng phát dịch cúm gia cầm ở Crimea là do gia cầm tiếp xúc với chim di cư.

Ngày 3-12, Bộ Y tế Indonesia đã xác nhận trường hợp tử vong thứ 8 vì cúm gia cầm, sau khi có kết quả xét nghiệm chính thức của một phòng thí nghiệm ở Hongkong (thuộc Tổ chức Y tế Thế giới). Một bệnh nhân nữ 25 tuổi, tử vong hồi đầu tuần, được khẳng định do bị nhiễm virus H5N1. Bệnh nhân này trước đó đã tiếp xúc với gà chết.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.