Bán hàng bằng ngoại tệ, ghi hóa đơn thế nào?

Trong khi chờ Quốc hội quyết định có miễn hay không miễn một số loại thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đã được giãn trong 5 tháng qua và một số vấn đề liên quan đến chính sách thuế, nhiều bạn đọc đã gởi câu hỏi về mục Chính sách thuế. Tuần này, bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế TPHCM tiếp tục trả lời các câu hỏi liên quan đến thuế TNCN, thuế giá trị gia tăng (GTGT)…

* Tôi là người làm công ăn lương, từ 1-1-2009 đến hết tháng 5, tôi chưa bị khấu trừ thuế TNCN, như vậy khi nào tôi phải nộp thuế TNCN? Tôi thấy có báo nói sẽ thực hiện nộp thuế vào tháng 6, có báo cho rằng sẽ tiếp tục miễn thuế, như vậy thông tin nào đúng?
 

(Nguyễn Văn Thanh, Q8 TPHCM)

- Căn cứ Nghị Quyết số 30 của Chính phủ và Thông tư số 27/2009/TT-BTC ngày 6-2-2009 của Bộ Tài chính thì thu nhập từ tiền lương tiền công của cá nhân cư trú được giãn nộp thuế TNCN trong thời gian từ 1-1-2009 đến 31-5-2009. Như vậy về nguyên tắc từ 1-6-2009 phải khấu trừ thuế TNCN theo quy định của Luật thuế. Tuy nhiên, ngày 12-6-2009, Tổng cục Thuế có công điện yêu cầu các cơ quan thuế tiếp tục giãn thuế TNCN trong tháng 6 đối với các đối tượng đã được giãn nộp thuế TNCN theo Thông tư 27/2009/TT-BTC. Như vậy, trường hợp ông là cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì tháng 6-2009 vẫn chưa phải khấu trừ thuế TNCN. Việc thực hiện thuế TNCN từ tháng 7-2009 hoặc xử lý số thuế TNCN đã giãn nộp trong 6 tháng đầu năm phải chờ quyết định của Quốc hội.
 
Dịch vụ hàng không nào được hưởng thuế suất 0%?

* Chúng tôi làm ở một hãng hàng không quốc tế, bán vé máy bay từ Việt Nam ra nước ngoài trực tiếp cho cá nhân là người sử dụng dịch vụ nên không có hợp đồng, cũng không thanh toán qua ngân hàng. Như vậy có được áp dụng thuế suất 0% hay không?
 

(Nguyễn Bằng, Q.Tân Bình TPHCM)

- Căn cứ Thông tư số 112/2009/TT-BTC ngày 2-6-2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn điều kiện áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% đối với vận tải quốc tế và dịch vụ của ngành hàng không, hàng hải thì vận tải quốc tế được áp dụng thuế suất 0% phải có các điều kiện sau: Thứ nhất, có hợp đồng vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa giữa người vận chuyển và người thuê vận chuyển theo chặng quốc tế từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài đến Việt Nam theo các hình thức phù hợp với quy định của pháp luật. Đối với vận chuyển hành khách, hợp đồng vận chuyển là vé. Thứ hai, cơ sở kinh doanh vận tải quốc tế thực hiện theo các quy định của pháp luật về vận tải. Thứ ba, có chứng từ thanh toán qua ngân hàng hoặc các hình thức thanh toán khác được coi là thanh toán qua ngân hàng. Đối với trường hợp vận chuyển hành khách là cá nhân, phải có chứng từ thanh toán trực tiếp.

* Hiện công ty chúng tôi có rất nhiều dịch vụ liên quan đến ngành hàng không, ngoài vận tải quốc tế áp dụng 0%, các dịch vụ khác có được áp dụng 0% hay không?
 

(Phạm Văn Bảo, TP Cà Mau)

- Dịch vụ của ngành hàng không thực hiện trong khu vực cảng hàng không quốc tế, sân bay được áp dụng thuế suất 0% nếu đáp ứng các điều kiện riêng của từng dịch vụ. Các dịch vụ trong khu vực cảng được áp thuế 0% gồm: dịch vụ cung cấp suất ăn hàng không; dịch vụ cất hạ cánh tàu bay; dịch vụ sân đậu tàu bay; dịch vụ an ninh bảo vệ tàu bay; soi chiếu an ninh hành khách, hàng lý và hàng hóa; dịch vụ băng chuyền hành lý tại nhà ga; dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất; dịch vụ bảo vệ tàu bay; dịch vụ kéo đẩy tàu bay; dịch vụ dẫn tàu bay; dịch vụ thuê cầu dẫn khách lên, xuống máy bay; dịch vụ điều hành bay đi, đến; dịch vụ vận chuyển tổ lái, tiếp viên và hành khách trong khu vực sân đậu tàu bay.

Bán hàng bằng ngoại tệ, phải quy đổi ra VNĐ

* Công ty chúng tôi bán hàng có phát sinh doanh thu bằng ngoại tệ (USD) khi lập hóa đơn GTGT chúng tôi ghi bằng ngoại tệ hay phải ghi bằng đồng Việt Nam?

(Phạm Hữu Phú, TP Vĩnh Long)

- Theo quy định, công ty phát sinh doanh số bán hàng hóa, dịch vụ bằng USD thì công ty được lập hóa đơn GTGT, dòng giá bán ghi bằng tiền USD và ghi rõ tỷ giá quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm phát sinh doanh thu để xác định thuế GTGT phải nộp.

* Bộ Tài chính đã mở rộng quy định về việc khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với trường hợp bên mua đã tạm ứng cho bên bán bằng tiền mặt trước ngày 1-1-2009 có đủ điều kiện để khấu trừ hoàn thuế GTGT đầu vào đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào từ 20 triệu trở lên. xin cho biết cụ thể vấn đề này như thế nào?

(Một số bạn đọc ở huyện Bình Chánh TPHCM)


 - Ngày 28-5-2009 Bộ Tài chính đã có công văn 7602/BTC-TCT về điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào, trong đó quy định: đối với các hợp đồng mua bán hàng hóa, dịch vụ ký trước ngày 1-1-2009, nếu bên mua đã tạm ứng tiền mặt trước ngày 1-1-2009 phù hợp với quy định trong hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng, thì vẫn được khấu trừ thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn có giá thanh toán từ 20 triệu đồng trở lên tương ứng với số tiền đã tạm ứng. Trường hợp sau khi bù trừ tiền tạm ứng trước ngày 1-1-2009, phần thanh toán còn lại có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Hai bên mua, bán phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của tài liệu và số liệu kê khai.

CHẾ HÂN - Q.VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Trên địa bàn TPHCM hiện nay, bên cạnh hầu hết người dân, cơ sở chấp hành nghiêm việc áp dụng giãn cách xã hội thì vẫn có một số người không chấp hành, thiếu nghiêm túc, một số nơi lén lút tổ chức buôn bán, tụ tập đông người…

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.