Bangladesh: 50 ngàn công nhân ngành dệt may biểu tình đòi tăng lương

* Đóng cửa trường đại học do bạo động World Cup
Hãng tin AFP cho biết tại thủ đô Dhaka, 50.000 công nhân dệt may đã xuống đường biểu tình khiến cảnh sát phải bắn đạn cao su, hơi cay và sử dụng cả vòi rồng để giải tán. Khoảng 40 đến 50 người biểu tình đã bị thương, vài nhà máy dệt may lớn bị cướp phá trong khu công nghiệp cách thủ đô 30 km về phía Bắc. Cảnh sát cho biết người biểu tình đã đốt phá xe cộ, ném gạch đá làm 40 cảnh sát bị thương.

Cuộc biểu tình bạo động xảy ra ngày 19-6, sau khi xảy ra một loạt vấn đề với người lao động tại hai thành phố chủ chốt của ngành dệt may Bangladesh. Cảnh sát cho biết công nhân đòi tăng lương tối thiểu lên 70 USD/tháng, gấp ba lần mức cũ được trả theo thỏa thuận 2006 giữa nhà sản xuất, công đoàn và chính phủ.

* Trong một diễn biến khác, ngày 20-6, trường Đại học Công nghệ Kỹ thuật, một trong những trường đại học hàng đầu ở Bangladesh cũng ra quyết định đóng cửa vô thời hạn, sau khi có 5 sinh viên bị thương nặng trong một cuộc ẩu đả giữa hai nhóm sinh viên tranh cãi xung quanh đề xuất được bớt thời lượng học để có thời gian xem vòng chung kết cúp bóng đá thế giới đang diễn ra.

Vụ ẩu đả xảy ra khi một số sinh viên cầm gậy gộc vào trường ngày 19-6 để gây hấn với những sinh viên không muốn giảm giờ học vì sắp bước vào kỳ thi. Ban Giám hiệu trường Đại học Công nghệ Kỹ thuật đã triệu tập cuộc học khẩn cấp và quyết định đóng cửa trường ngay lập tức.  

X.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây