Bánh Trung thu đại hạ giá tràn lan

Còn hơn tuần nữa mới đến rằm tháng 8 nhưng gần đây, nhiều quầy bán bánh Trung thu trên địa bàn TPHCM liên tục giảm giá. Thậm chí, một số loại bánh được quảng cáo có bào ngư, vi cá, tổ yến… cũng giảm 50% - 60%. Tuy vậy, thực tế kiểm tra của lực lượng liên ngành chức năng cho thấy nhiều điểm sản xuất, kinh doanh sai phạm tràn lan.

Chưa đến Tết Trung thu nhưng nhiều nơi tại TPHCM đã giảm giá bánh Trung thu.Ảnh: NGỌC CHUNG

Hiện hàng loạt địa chỉ chuyên doanh bánh Trung thu, bao gồm bán qua mạng và trực tiếp trên địa bàn TPHCM đồng loạt giảm giá bán 50% - 60%, tùy thuộc thương hiệu. Website Hotdeal.vn, vatgia.com, mox.vn chào bán bánh Trung thu bào ngư, vi cá với giá dao động 50.000 - 100.000 đồng/bánh. Thương hiệu Maxim’s giảm từ 220.000 đồng/hộp 6 bánh còn 148.000 đồng/hộp; thương hiệu bánh Trung thu Kinh Đô cũng giảm giá 15% - 30%, dù công ty này khẳng định không có chính sách chiết khấu, giảm giá.

“Từ nay gần tới rằm, điểm bán nào cũng đua nhau giảm giá nên chúng tôi buộc phải giảm theo”, một nữ nhân viên bán bánh Trung thu yến sào Khánh Hòa tại quận 3, TPHCM, cho biết. Riêng các loại bánh thập cẩm, nhân trà xanh, khoai môn loại thường được bán với giá khoảng 25.000 - 40.000 đồng/bánh. Nếu mua số lượng lớn, cửa hàng sẵn sàng chiết khấu 5% - 10%.
 
Để chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn TPHCM, trong tháng 8, đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TPHCM đã đồng loạt ra quân kiểm tra các cơ sở tại một số quận, huyện và phát hiện 57 cơ sở vi phạm, chủ yếu không giấy chứng nhận đảm bảo ATVSTP, không lưu mẫu nhân bánh, không tập huấn ATVSTP, chưa xuất trình giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh mua bán, không khám sức khỏe cho nhân viên…

Ngày 28-8, lực lượng chuyên ngành QLTT TPHCM cho biết vừa kiểm tra, xử phạt 2 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu không đảm bảo ATVSTP trên địa bàn quận 2 và huyện Hóc Môn.

Cụ thể, tại Hóc Môn, phát hiện 1 cơ sở sử dụng dầu ăn không có nhãn phụ, 6.000 lòng đỏ trứng không ghi nhãn hàng hóa. Tại một cửa hàng kinh doanh trên địa bàn quận 2, phát hiện 26 hộp bánh Trung thu không chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, nhãn ghi không đủ nội dung. QLTT quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở này số tiền tổng cộng 29,6 triệu đồng.
 
Trao đổi với Báo SGGP chiều 29-8, ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TPHCM, khẳng định, từ nay đến hết rằm tháng 8, Chi cục QLTT TPHCM vẫn tiếp tục ra quân kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng bánh Trung thu, sản phẩm đồ chơi trẻ em… trên địa bàn thành phố.

Trước tình hình thị trường bánh Trung thu bát nháo, thượng vàng hạ cám như hiện nay, ông Phan Hoàn Kiếm khuyến cáo người tiêu dùng tránh mua hàng giá quá rẻ, bánh không rõ nguồn gốc.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đường dài của gạo Việt

Vài năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ có giá bán cao hơn trước mà còn từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần có chiến lược đường dài để hạt gạo trở thành “hạt vàng”.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Phát triển vành đai công nghiệp phía Nam, TPHCM “khát” nhà ở xã hội

Với vị thế là đầu tàu kinh tế của cả nước, TPHCM nằm trong vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía Nam góp phần tạo nên “bát giác kim cương” của tương lai. Trong bối cảnh này, thu hút nguồn nhân lực trẻ, có chuyên môn là một trong những ưu tiên để phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Thông tin kinh tế