Bão Beta mạnh lên thành bão cấp 3

Bão Beta đã mạnh lên thành bão cấp 3 với vận tốc trên 184km/giờ và tiến vào Nicaragua. Chính phủ Nicaragua đã ra lệnh báo động đỏ và yêu cầu người dân ở trong nhà hoặc đến 15 điểm trú ẩn của chính phủ.

Quân đội nước này cũng đã sơ tán 10.000 người ở bờ biển phía Đông đến nơi an toàn. Chính quyền tỉnh Puerto Cabezas cho biết đã có 10 người mất tích khi cố gắng bơi thuyền đi tránh bão. Nước láng giềng với Nicaragua là Honduras cũng đang khẩn trương sơ tán người dân và tuyên bố tình trạng báo động ở cấp cao nhất.

Trong một diễn biến liên quan đến khắc phục hậu quả thiên tai, ngày 30-10, các quan chức Pakistan và Ấn Độ đã ra tuyên bố chung đồng ý mở cửa vô thời hạn từ ngày 7-11 đối với 5 cửa khẩu ở khu vực Ranh giới kiểm soát (LoC) tại khu vực Kashmir đang tranh chấp để thuận tiện cho các hoạt động cứu trợ nạn nhân động đất Pakistan.

Tuy chỉ mở cửa cho người đi bộ và vẫn cấm xe qua lại nhưng tuyên bố chung này được ghi nhận là một bước ngoặt trong mối quan hệ hai nước. Chính phủ Anh cho biết sẽ gởi 3,5 triệu bảng Anh đến LHQ và NATO để giúp đỡ triển khai các chuyến bay mang hàng cứu trợ nạn nhân động đất. LHQ cảnh báo rằng nếu không cứu trợ kịp thời thì số nạn nhân động đất sẽ chết vì đói và lạnh có thể gấp nhiều lần số người chết trong cơn động đất.

Tại Ấn Độ, các cơn mưa lớn liên tục tại miền Nam đã làm thiệt mạng hơn 100 người. Thời tiết cũng là nguyên nhân gây ra vụ xe lửa trật đường ray ở bang Andhra Pradesh. Đến chiều 30-10, số người thiệt mạng trong vụ tai nạn này đã lên tới 110 người.

B.Tr. (Theo BBC, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.