Cuba

Bão Dennis gây thiệt hại lớn về người và tài sản

Bão Dennis đổ bộ vào Cuba.

Theo phóng viên TTXVN tại La Havana, ngày 8-7, cơn bão Dennis đã đổ bộ vào tỉnh Cienfuegos, miền Trung Nam Cuba với sức gió 240 km/giờ, gió giật lên tới 297 km/giờ kèm theo mưa lớn.

Tính đến chiều 8-7 đã có ít nhất 10 người ở các tỉnh miền Đông Cuba thiệt mạng. Tại các tỉnh này, bão cũng làm hỏng nhiều nhà ở, gây thiệt hại lớn về mùa màng. Thành phố Santiago de Cuba, miền cực Đông Cuba, hoàn toàn mất điện và thủ đô La Havana cũng bị mất điện và khí đốt.

Cuba đã sơ tán 1,5 triệu người (trong tổng số 11,3 triệu dân), bảo đảm an toàn cho du khách nước ngoài và nhân dân các vùng bão có thể đi qua. Hàng trăm ngàn người được bố trí ở trong các công sở và trường học, được cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm. Học sinh tạm thời phải nghỉ học, tất cả các chuyến bay nội địa, phần lớn các tuyến xe khách liên tỉnh đã ngừng hoạt động.

Đây là cơn bão lớn nhất trong tháng 7 kể từ giữa thế kỉ 19 đến nay ở vùng Caribe. Trước khi đổ bộ vào Cuba, bão Dennis, với sức gió yếu hơn, đã tràn qua Haiti, CH Dominicana và Jamaica, làm 22 người ở Haiti thiệt mạng, gây nhiều thiệt hại vật chất.

Năm 2004, bão Charley đổ bộ vào các tỉnh miền Tây Cuba đã làm 4 người chết và gây thiệt hại kinh tế khoảng 2 tỷ USD.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.