Báo động “nô lệ thời hiện đại”

Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC) vừa công bố báo cáo về việc nạn buôn người trên thế giới, dựa trên dữ liệu thu thập từ 155 quốc gia. Đây là lần đầu tiên có đánh giá trên thế giới về nạn “nô lệ thời hiện đại” - một tệ nạn mà theo LHQ đang có chiều hướng gia tăng, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Theo LHQ, số nạn nhân của nạn buôn người lên tới hàng triệu người, các nạn nhân hầu như không được cứu giúp, ngay cả tại các nước phát triển. Đáng báo động là từ những nạn nhân, nhiều phụ nữ lại tiếp tục lôi kéo, lừa đảo nhiều phụ nữ khác và ngày càng mở rộng.

Ở các quốc gia Trung Âu hay Đông Á, phụ nữ chiếm hơn 60% số người bị tuyên án trong các vụ xử buôn bán phụ nữ. Dạng thứ hai của xâm phạm nhân phẩm là lao động cưỡng bức. LHQ cho biết hình thức này đang tăng vì khủng hoảng kinh tế kéo theo nhu cầu tìm kiếm lao động rẻ.  

L.V. (Theo RFI)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.