Báo động ô nhiễm môi trường

Theo thống kê, nước ta có 110 khu công nghiệp đang hoạt động, trong đó chưa đến 1/3 có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. đặc biệt nghiêm trọng một số công ty, xí nghiệp đang ngày đêm tranh thủ xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường khi có cơ hội. Như Công ty Vedan Việt Nam gây ô nhiễm sông Thị Vải, Công ty Nhôm Tung Kuang đầu độc sông Giẽ ở Hải Phòng, Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin hàng năm thải ra hơn 100.000 tấn chất thải nix khiến dân cư trong khu vực phải sống trong môi trường độc hại…

Cùng với rác thải công nghiệp, rác thải trong sinh hoạt xuất hiện khắp nơi: mỗi khi tan ca, công nhân và hàng rong để lại vô số bao nylon, vỏ bánh trái… Giờ tan trường, vỏ kem, giấy rác… đầy trước các cổng trường học. Tương tự, những nơi như công viên, ký túc xá, bệnh viện, nhất là các chợ, bến sông đâu đâu cũng có thể nhìn thấy rác. Rác sinh hoạt ở các khu dân cư đô thị đã gây ô nhiễm môi trường không khí, đất và nước, phá hủy cảnh quan, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Vấn đề rác thải đang trở thành hiểm họa đối với đời sống, sức khỏe con người, làm mất mỹ quan đô thị, khu dân cư. Để môi trường sống có chất lượng ngày càng tốt hơn, các bộ, ngành cần xây dựng mô hình phát triển kinh tế bền vững, xử lý kịp thời, kiên quyết, triệt để những vi phạm gây ô nhiễm môi trường. Theo đó, những người đứng đầu cơ quan, xí nghiệp phải cam kết gắn sản xuất, kinh doanh với bảo vệ môi trường. Về phía người dân, cần nêu cao ý thức trách nhiệm để góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, thể hiện nếp sống văn minh nhằm nâng cao chất lượng sống và đảm bảo sức khỏe con người.

HOÀNG HƯNG (Quận 12, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhà chung cư, các vấn đề kỹ thuật, diện tích căn hộ… Theo đó, Bộ Xây dựng chính thức cho phép xây dựng căn hộ chung cư 25m2 từ ngày 5-7-2021. Đây là tín hiệu đầy kỳ vọng về nguồn cung nhà ở phù hợp với người thu nhập thấp ở đô thị.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.