Báo Người Berlin: Nhiều thế hệ người Việt Nam bị chất độc da cam hành hạ

Tờ Người Berlin, với lượng phát hành khá lớn ở Đức, số ra ngày 18-8 đã dành gần trọn một trang đăng bài viết của tác giả Carsten Stormer có tựa đề “Di sản độc hại”. Bài báo viết về những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam khiến độc giả cảm động với những câu chuyện mà tác giả đã “thấy tận mắt, nghe tận tai” khi đến thăm một số địa phương ở Việt Nam.

Bài báo viết về những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam kèm tấm ảnh khổ lớn chụp một người đàn ông khắc khổ cõng “con gái” đang khóc, bên dưới ghi chú thích: “Nạn nhân của chiến tranh: một cựu chiến binh Việt Nam với người con gái tàn tật đã 33 tuổi” (ảnh).

Tác giả viết rằng tại Việt Nam, chiến tranh đã chấm dứt 34 năm, song những “di chứng” mà nó để lại vẫn thật khủng khiếp, với khoảng 3 triệu nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Tác giả khẳng định dù Hiệp định Geneve cấm sử dụng hóa chất trong chiến tranh, song với những hợp đồng trị giá nhiều triệu USD, các công ty hóa chất Mỹ như Dow Chemicals, Hercules Inc., Occidental Chemical và Monsanto vẫn cung cấp cho quân đội Mỹ hàng trăm ngàn thùng hóa chất chứa chất dioxin cực độc để sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Dioxin đã ngấm sâu xuống đất, gây biến đổi gien ở người, trở thành tác nhân gây ra các dạng ung thư và khuyết tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ người Việt Nam.

Cùng với những hoạt động ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trên nước Đức thời gian qua, bài báo đã góp thêm một tiếng nói kêu gọi mọi người ủng hộ việc đòi công lý và bồi thường cho những nạn nhân ở Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam. 

V.A. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP