Báo SGGP khởi động chương trình tư vấn - hướng nghiệp tuyển sinh ĐH-CĐ 2011

(SGGPO).- Ngày 18-2, Báo Sài Gòn Giải phóng và Công ty VNG đã tổ chức họp báo giới thiệu chương trình tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2011 “Tiên hướng nghiệp, hậu hướng trường”.

Tại buổi họp báo, ông Trần Thế Tuyển, Tổng biên tập Báo SGGP, nhấn mạnh: “Triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc và Đại hội Đảng bộ TPHCM, trong đó công tác đào tạo, thu hút nhân lực phục vụ cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là then chốt và “phải là quốc sách”. Theo những định hướng này, Báo SGGP đã có kế hoạch tổ chức những đợt tuyên truyền lớn xoáy sâu vào những giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Với tiêu chí “Tiên hướng nghiệp, hậu hướng trường”, chương trình tư vấn năm nay của báo hướng tới giải pháp căn cơ hơn là chọn nghề, định hướng nghề cho các em học sinh trước khi chọn trường”.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Mai Hải

Ông Lê Hồng Minh, Tổng giám đốc Công ty VNG, bày tỏ niềm hân hạnh được đồng hành cùng Báo SGGP tổ chức chương trình có ý nghĩa thiết thực với các bạn trẻ trong lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Ông mong muốn chương trình hướng nghiệp này sẽ được lan tỏa đến nhiều bạn trẻ thông qua cổng thông tin điện tử Zing.vn.

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi “Vì sao Báo SGGP lại chọn mang thông tin đến với học sinh ở Củ Chi và chọn khu vực đồng bằng sông Cửu Long mà không phải là nơi nào khác? Nội dung chương trình có gì khác so với các tờ báo khác?”.

Ông Đào Tuấn Anh, Trưởng ban Khoa giáo Báo SGGP, trưởng ban tổ chức chương trình hướng nghiệp cho biết: “Chúng tôi chọn những điểm đến đều là vùng sâu vùng xa, nơi các em học sinh còn thiếu nhiều thông tin nhằm mang đến thông tin cần thiết cho các em trong lựa chọn nghề phù hợp, tránh lãng phí cho gia đình và xã hội, đáp ứng được những đòi hỏi đặt ra trong sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Đồng thời, để kéo giãn khoảng cách giáo dục giữa các vùng sâu, vùng xa so với các đô thị lớn, nhất là khu vực ĐBSCL, chúng tôi chọn hướng đi riêng là hướng các em chọn nghề phù hợp với nhu cầu phát triển của địa phương trước, sau đó mới chọn trường". 

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa - Phó GĐ ĐHQG TP.HCM trả lời câu hỏi của phóng viên các báo. Ảnh: Mai Hải

Tại buổi họp báo, ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng, Giám đốc Văn phòng đại diện phía Nam Bộ GD-ĐT, đánh giá cao các chương trình do Báo SGGP tổ chức trong nhiều năm qua. Đặc biệt, các chương trình Văn hay chữ tốt, giải thưởng Võ Trường Toản đều có sức lan tỏa và có ý nghĩa thiết thực trong xã hội, góp phần nâng cao dân trí và chất lượng giáo dục ở các vùng dân cư khó khăn. Chương trình hướng nghiệp do báo tổ chức nhiều năm qua đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho hàng trăm ngàn học sinh TPHCM và nhiều tỉnh thành thuộc khu vực ĐBSCL, đặc biệt những thông tin cần thiết để lựa chọn ngành nghề, mở cánh cửa vào đời.

Thay mặt ngành giáo dục, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn cảm ơn Báo SGGP đã tổ chức chương trình này góp phần hỗ trợ ngành giáo dục trong công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh phổ thông. Nội dung chương trình rất sát với thực tế, đáp ứng yêu cầu định hướng phát triển đào tạo nguồn nhân lực: tiến đến năm 2020 TPHCM có 100% lao động phải được đào tạo nghề từ các trường trung cấp, ĐH, CĐ.

Ngoài ra, trong các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần, báo SGGP thường xuyên đăng mục “Tư vấn tuyển sinh ĐH-CĐ 2011”, thí sinh và các bậc phụ huynh có thể gửi những thắc mắc cần được tư vấn theo địa chỉ 399 Hồng Bàng, phường 14, quận 5, TPHCM hoặc gửi câu hỏi qua địa chỉ email: khoagiao@sggp.org.vn

 

Chương trình hướng nghiệp “Tiên hướng nghiệp, hậu hướng trường” của Báo SGGP khởi động lúc 7 giờ 30 phút ngày 20-2 tại huyện Củ Chi (Trường THPT Quang Trung) và các chủ nhật tiếp theo tại các tỉnh Cà Mau, Trà Vinh, Hậu Giang, An Giang. Các buổi tư vấn sẽ được truyền hình trực tiếp trên các đài phát thanh và truyền hình địa phương, phát lại trên Báo SGGP điện tử.

Tham gia buổi tư vấn tại Trường THPT Quang Trung có các chuyên gia: PGS-TS Nguyễn Kim Hồng (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM), PGS-TS-DS Đặng Văn Tịnh (Trường ĐH Y Dược TPHCM), TS Nguyễn Toàn (Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức), TS Trương Quang Được (ĐH Quốc gia TPHCM), Th.S Nguyễn Văn Đương (Trường ĐH Kinh tế TPHCM), Th.S Trần Đình Lý (Trường ĐH Nông Lâm TPHCM), ông Nguyễn Quốc Cường (chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT).

Video buổi họp báo. Thực hiện: Minh Sĩ

Lê Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

4 đại học của Việt Nam được vào bảng xếp hạng thế giới QS

4 đại học của Việt Nam được vào bảng xếp hạng thế giới QS

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng các ngành của QS, đứng thứ 101 - 150 với ngành Kỹ thuật - Dầu khí. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện trong lĩnh vực này, cũng là thứ hạng cao nhất của Việt Nam khi tham gia bảng xếp hạng các ngành của thế giới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh năm 2021 có gì mới so với các năm trước?

Dự kiến những điểm mới tuyển sinh năm 2021: Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần, thay vì 1 lần như năm 2020. Bên cạnh đó, thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục