Các hộ bị giải tỏa ở công trình cầu vượt Quang Trung

Bấp bênh chỗ ở

Hàng trăm hộ dân ở khu phố 2, phường Đông Hưng Thuận, Q12, bị giải tỏa để xây dựng cầu vượt Quang Trung hơn một năm rưỡi nay vẫn cứ phải mong mỏi một ngôi nhà, căn hộ để an cư.

Anh Nguyễn Văn Nung, ngụ ở tổ 16 khu phố 2 bày tỏ bức xúc: “Gia đình tôi có 9 người, khi bị giải tỏa phải chạy đôn đáo mới thuê được căn nhà 40m2 với giá 900.000 đồng/tháng để tạm cư. Nhà chật, người mẹ già phải về quê tá túc với vợ chồng cô em gái, các con cháu phải đi mướn nhà trọ ở, còn đồ đạc thì gởi bớt chỗ này một mớ, chỗ kia một mớ”.

Những căn nhà bị giải tỏa thuộc khu phố 3A, phường Thạnh Lộc tháo dỡ giữa chừng, bề bộn trong những ngày xuân Ất Dậu (ảnh chụp sáng mùng 2 Tết) .  Ảnh: KIM KHÁNH

Chị Phạm Thị N.H. là giáo viên, người cùng chung cảnh ngộ với anh Nung trăn trở: “Nhà tôi bị giải tỏa vào tháng 6-2003. Sau khi đền bù, Ban quản lý dự án hứa sẽ sớm tái định cư, trễ lắm là một năm. Đầu tiên thông báo phân nền ở khu tái định cư 10ha ở phường Tân Thới Nhất, chưa kịp mừng thì lại có thông báo khác là chuyển về khu 64ha thuộc dự án chỉnh trang khu dân cư An Sương. Ngày 27-4-2004 chúng tôi được gọi đến bốc thăm, phân nền (80m2/nền) nhưng chờ mãi đến nay mà chẳng thấy đơn vị nào giao nền để mà cất nhà. Do ở nhà thuê tạm bợ, bấp bênh không ổn định với bao khó khăn chồng chất nên gia đình tôi chẳng còn thiết tha gì đến Tết nhất!”.

150 hộ dân bị giải tỏa ở công trình cầu vượt Quang Trung đều có hoàn cảnh bấp bênh về chỗ ở tương tự như 2 trường hợp trên. Tại khu phố lầu 30 căn (giải tỏa trắng) đối diện với trụ sở UBND Q12, hầu như gia đình nào cũng có rất nhiều đồ nội thất, khi giải tỏa đồ đạc không biết đem đi đâu, phải bán đổ bán tháo với giá rẻ mạt. Cư dân ở khu phố 30 căn này đa số là thành phần trí thức và CB-CNV nên cuộc sống chẳng dễ thở gì cho lắm.

Một bác sĩ cho biết: “Từ ngày dọn về ở đậu nhà người chị, mỗi khi lễ Tết khách khứa đến thăm đành phải từ chối vì nơi tá túc quá chật chội. Hai cái Tết lại trôi qua, nhà cửa vẫn cứ bấp bênh, nền bắt thăm rồi mà chẳng thấy giao, đôi lần ba lượt chúng tôi liên hệ với Ban quản lý dự án thì chỉ nhận được mỗi câu trả lời: chưa có đất!”.

Tương tự, đối với gần 200 hộ dân bị vướng dự án công trình cầu vượt ngã tư Ga (khu phố 3A, 3B, P. Thạnh Lộc, Q12) phải giải tỏa thì sự... an cư vẫn còn xa vời vợi. Nhiều hộ bị giải tỏa lần này là lần thứ hai, vì lợi ích chung, các gia đình tuân thủ, chấp hành lệnh giải tỏa răm rắp, nhưng nơi ở mới thì mờ mịt chẳng thấy đâu. Bởi phía Ban quản lý dự án sau khi chi tiền đền bù coi như... hết trách nhiệm, còn chính quyền thì loay hoay mãi vẫn chưa tìm ra chỗ để tái định cư, một số ít may mắn còn lại chút đỉnh đất thì thụt vào xây cất lại, còn phần đông các hộ dân khu vực ngã tư Ga mạnh ai nấy chạy... tìm chỗ ở.

Cũng như các hộ dân bị giải tỏa thực hiện dự án cầu vượt Quang Trung, với số tiền hỗ trợ tạm cư 500.000 đồng/tháng chỉ có thể mướn phòng trọ, muốn có đủ chỗ ở cho gia đình họ phải lấy tiền đền bù đắp vô mới thuê được cả căn nhà. Anh Nung, chị N.H. và những hộ đang ở nhà thuê than thở: “Trong những ngày Tết, những gia đình diện giải tỏa như chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm ăn, sinh hoạt do chỗ ở tạm bợ, tiền đền bù chưa đầy 300 triệu đồng mà với cái đà ở nhà thuê để chờ được tái định cư cứ kéo dài từ tháng này qua năm nọ thì không mấy chốc số tiền ấy cũng... đội nón ra đi. Chúng tôi tha thiết đề nghị các cấp, ngành hữu quan khẩn trương giải quyết vấn đề tái định cư, sớm giao nền để chúng tôi còn tiền mà xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống”.

TRỊNH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn