Afghanistan

Bắt một chỉ huy Taliban

Các quan chức Afghanistan ngày 19-5 cho biết, Mullah Dadullah, một chỉ huy quan trọng nhất của chính quyền Taliban đã bị lật đổ ở nước này, vừa bị các lực lượng đa quốc gia bắt tỉnh miền Nam Kandahar.

Liên quân do Mỹ cầm đầu ở Afghanistan đã truy lùng Mullah Dadullah trong suốt hơn 4 năm qua.

Mullah Dadullah (ảnh) bị cáo buộc là đứng đằng sau các vụ bạo lực xảy ra gần đây ở tỉnh Helmand thuộc miền Nam Afghanistan, nơi có hàng ngàn lính Anh đang đóng quân.

Theo một số nguồn tin, Mullah Dadullah là người rất thân cận với thủ lĩnh Taliban Mullah Omar và trước đó đã thoát chết trong các vụ tấn công nhằm vào ông ta.

Tháng 12-2005, một tòa án ở Pakistan đã từng kết án tù chung thân đối với Mullah Dadullah tội chủ mưu giết chết nhà chính trị Hồi giáo Maulana Mohammad Khan Sherani năm 2004.

Các quan chức Afghanistan không cho biết chi tiết vụ bắt giữ, mà chỉ nói rằng, Mullah Dadullah đang nằm trong tay liên quân. Lực lượng Taliban cũng chưa có phản ứng gì về thông tin này.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.