Bắt "siêu trùm" buôn lậu vũ khí

Viktor Bout – một trong những trùm buôn lậu vũ khí nổi tiếng nhất thế giới, tình nghi cung cấp vũ khí cho Taliban, al-Qaeda và chuyển lượng vũ khí khổng lồ cho những cuộc nội chiến ở châu Phi – vừa bị giới chức Thái Lan bắt vào trưa qua tại khách sạn Silom Sofitel ở Bangkok và đang bị giữ tại văn phòng Cục Trấn áp tội phạm. 

Cảnh sát Thái áp giải nhà buôn tử thần Viktor Bout

Theo kết quả điều tra, Bout sinh ở Tajikistan, từng học tại Viện Ngoại ngữ quân đội ở Moscow, nói được 6 thứ tiếng, một cựu sĩ quan không quân Liên Xô, bắt đầu buôn vũ khí khi Liên Xô tan rã. Bout lập một hệ thống gồm các công ty vận chuyển hàng không với trên 40 máy bay ở Trung Đông, châu Phi, Đông Âu và Mỹ, đưa vũ khí từ các kho dự trữ xe tăng, trực thăng và vũ khí có từ thời Liên Xô vào những khu vực bùng nổ xung đột như Afghanistan, Angola, Congo, Liberia, Rwanda, Sierra Leone, Sudan...
 
Tháng 2-2002, Bỉ ra lệnh bắt giữ Bout do những cáo buộc rửa tiền. Đồng thời, văn phòng công tố Bỉ cho biết Bout đã sử dụng một sân bay nhỏ ở Biển Bắc, gần Ostend (Bỉ) làm trung tâm buôn lậu hàng không ở phương Tây.
 
P. Hain, một cựu bộ trưởng Anh, người điều tra đường dây trao đổi vũ khí lấy kim cương, từng gọi Bout là "kẻ buôn tử thần ở châu Phi". Năm 2005, Tổ chức Ân xá Quốc tế mô tả Bout là "doanh nhân nước ngoài nổi bật nhất", chỉ hoạt động buôn lậu vũ khí của y vào các quốc gia bị LHQ cấm vận. Theo một chuyên gia Anh, Johnson-Thomas, Bout đã bán vũ khí cho FARC trong năm qua, phần lớn là súng AK-47, chất nổ phóng tên lửa, có thể cả một số tên lửa đối không. Vũ khí phần lớn xuất xứ Trung Á, chủ yếu là Kazakhastan. Máy bay của Bout không trở về không mà ghé châu Phi để chất đầy ma túy rồi hạ cánh ở châu Âu.
 
Bout ở Thái Lan từ tháng 1 và thường xuyên thay đổi khách sạn. Y bị bắt khi đang chờ gặp một người từ Nga hay Đông Âu. Các ủy viên công tố New York sắp công bố những cáo buộc về Bout cùng một trong những phụ tá của y. Điều này nghĩa là Bout có thể phải ra tòa ở Mỹ. 

VÕ HÀ (theo IHT, NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.