Bầu cử Quốc hội Afghanistan

(SGGPO).- Hãng AFP đưa tin, vào lúc 7 giờ sáng nay giờ địa phương (9 giờ 30 phút giờ Việt Nam), đã diễn ra vòng 2 cuộc bầu cử Quốc hội Afghanistan, với 2.500 ứng viên chạy đua vào 249 ghế nghị sĩ tại Hạ viện (còn gọi là Wolesi Jirga). Trong số 2.500 ứng viên có 406 ứng viên nữ sẽ chạy đưa vào 68 ghế ở Hạ viện, theo đúng đạo luật về quyền tự do tham gia bầu cử của nữ giới tại Afghanistan.

Các thùng phiếu bầu được vận chuyển đến Jaguri bằng trực thăng

Vòng bầu cử này là vòng bầu cử thứ 2 sau vòng bầu cử thứ 1 được tổ chức vào năm 2005, được coi là phép thử đối với tình hình an ninh ở nước này trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tiến hành xem xét lại chiến lược của Mỹ tại Afghanistan vào tháng 12 tới nhằm cân nhắc lịch trình và mức độ rút quân Mỹ khỏi nước này. 
       

Nhân viên bầu cử tại Kunduz kiểm tra các phiếu bầu trước khi diễn ra vòng bầu cử

Cuộc bầu cử đang bị phủ bóng đen trước những dự báo về tình hình gian lận mua phiếu bầu của đảng cầm quyền của Tổng thống Hamid Karzai, cùng những lời đe dọa tấn công vào các điểm bỏ phiếu, nhân viên tham gia bầu cử, những người tham gia bầu cử của lực lượng Taliban. Trước đó vài ngày, Taliban đã mở cuộc tấn công giết chết 4 ứng viên tham gia tranh cử cùng một số dân thường. Lực lượng này còn bắt cóc 8 quan chức bầu cử ở Afghanistan và 10 nhân viên bầu cử. Để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, hơn 68.000 cảnh sát Afghanistan cùng 52.000 binh sĩ thuộc lực lượng NATO đã được triển khai tại các điểm bỏ phiếu. 
         
Chỉ vài giờ trước khi diễn ra vòng bầu cử, trụ sở của lực lượng liên quân NATO ở Kabul đã bị trúng một quả rocket, nhưng không có thương vong. Chưa có ai nhận trách nhiệm về vụ tấn công  này, nhưng cảnh sát địa phương cho biết vụ tấn công cho thấy Taliban muốn hăm dọa người dân đi bầu cử.

            P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.