* Đã có 5 tỉnh xuất hiện dịch cúm gia cầm
(SGGP). – Ngày 9-2, Bộ Y tế chính thức khẳng định, bệnh nhân Lý Tài Múi, 23 tuổi, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh bị nhiễm cúm A H5N1. Theo kết quả xét nghiệm mẫu phẩm bệnh nhân Lý Tài Múi của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy dương tính với virus H5N1.
Theo điều tra dịch tễ, trước khi khởi bệnh, bệnh nhân Múi có giết mổ gà làm thức ăn trong ngày Tết Nguyên đán. Nhiều hộ dân xung quanh gia đình bệnh nhân có nuôi gà và có gà bị chết. Những người còn lại trong gia đình bệnh nhân chưa có triệu chứng gì nhưng đã được cách ly, chăm sóc đặc biệt.
Bệnh nhân Lý Tài Múi, khởi bệnh ngày 28-1, vào điều trị tại Trung tâm y tế huyện Đầm Hà ngày 31-1. Ngày 2-2, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiên Yên, tiếp đó, ngày 3-2, được chuyển tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng sốt, ho, đau tức ngực và thượng vị, khó thở, chụp XQ phổi và CT có hình ảnh viêm phổi do virus. Hiện bệnh nhân này đang hôn mê, thở máy tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
* Chiều 9-2, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, dịch cúm gia cầm đã phát sinh ở tỉnh thứ 5 trong cả nước là Quảng Ninh. Theo đó, từ ngày 26-1 đến ngày 7-2-2009, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 9 hộ chăn nuôi thuộc xã Quảng An, huyện Đầm Hà, làm tổng số gia cầm ốm chết là 155 con trong tổng đàn 230 con. Chi cục Thú y Quảng Ninh đã lấy mẫu gửi Cơ quan Thú y vùng II xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus cúm gia cầm.
Bên cạnh đó, dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng tại Hậu Giang, trong các ngày 8 và 9-2, dịch được phát hiện thêm trên 3 đàn vịt có độ tuổi từ 35 - 50 ngày tại 2 xã Vĩnh Trung, Vị Thắng và thị trấn Nàng Mau thuộc huyện Vị Thủy làm ốm, chết 840 con gia cầm.
Tính đến nay, tại Hậu Giang, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở 4 xã của huyện Vị Thủy. Các cơ quan chức năng địa phương đã tiêu hủy 615 con gia cầm trong tổng các đàn là 1.190 con.
Tại Sóc Trăng, tính đến ngày hôm qua 9-2, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 3 xã Viên Bình, Tài Văn và Vĩnh Biên, thuộc 2 huyện Mỹ Xuyên và Ngã Năm. Tổng số gia cầm đã được tiêu hủy tại 2 huyện là 1.435 con.
Như vậy, hiện cúm gia cầm đã xuất hiện tại 5 tỉnh trong cả nước, cùng với 5 tỉnh khác có dịch lở mồm long móng, gồm Kon Tum, Hòa Bình, Long An, Sơn La và Quảng Bình.
Ng.Quốc - V.Phúc