Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam ra viện

SGGP
Ngày 3-3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cho bé L.X.H. (7 tuổi, Hà Nội), là bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam được ghép tim từ người lớn, ra viện. 

Các thầy thuốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chụp ảnh kỷ niệm cùng bệnh nhi L.X.H. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Các thầy thuốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chụp ảnh kỷ niệm cùng bệnh nhi L.X.H. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Trước đó, bệnh nhi L.X.H. (chỉ nặng 16kg) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục. Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị cho cháu gần như không hiệu quả.

Bệnh nhi chỉ có cơ hội sống nếu được ghép tim. May mắn, trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, bệnh nhi được một nam thanh niên bị chết não do tai nạn giao thông hiến tạng. Ngày 1-2, các bác sĩ đã quyết định ghép tim cho cháu L.X.H. và ca phẫu thuật ghép tim đã thành công tốt đẹp.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).