Bệnh thủy đậu gia tăng

Một em bé bị bệnh thủy đậu.

Ngày 3-1, một phụ huynh của Trường tiểu học Q.T (quận 3) cho biết, con chị là học sinh thứ 6 trong cùng lớp mắc bệnh thủy đậu (trái rạ). Trước đó vài tuần chỉ có 1 học sinh mắc, sau đó bệnh lây sang các em khác, kể cả học sinh lớp khác.

Cùng ngày, bác sĩ Trương Hữu Khanh-Trưởng khoa nhiễm BV Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, hiện nay đang vào thời kỳ mùa của bệnh thủy đậu. Cao điểm của bệnh sẽ kéo dài từ tháng 2 đến tháng 6. Bệnh lây qua đường hô hấp nên trong nhà hay trường học có một người bệnh sẽ dễ dàng lây sang người xung quanh.

Bệnh thủy đậu do một loại siêu vi trùng gây ra, người chưa được tiêm ngừa dễ mắc bệnh, kể cả người lớn và trẻ con. Khi các nốt mẫn đỏ, cơ thể sốt cao, ói nên đến bệnh viện khám và điều trị. Bệnh thủy đậu nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, gây dị tật bẩm sinh nguy hiểm cho thai nhi. Trước khi nổi các nốt trái rạ 3 ngày (ủ bệnh) và sau khi dứt các nốt trái rạ (sắp khỏi bệnh), bệnh vẫn có thể lây sang người khác. Trong các trường học, trẻ nhiễm bệnh cần được nghỉ ở nhà 1-2 tuần. 

NGỌC TRƯỚC
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.