Bệnh viện Nhân Ái: Chung tay hướng đến Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS

Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS, được diễn ra vào ngày 1-12 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức về nạn dịch HIV/AIDS do việc lây nhiễm HIV/AIDS đồng thời thể hiện sự đoàn kết Quốc tế đối mặt với đại dịch, và để tưởng nhớ các nạn nhân đã chết vì HIV/AIDS. Đây cũng là dịp để các đối tác nhà nước và tư nhân truyền bá nhận thức về tình trạng đại dịch và khuyến khích tiến bộ trong phòng chống, điều trị và chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS ở những nước có tỷ lệ mắc bệnh này cao trên thế giới. Trong giai đoạn 2011-2015 Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS sẽ có chủ đề “Hướng tới mục tiêu ba không: Không còn người nhiễm mới HIV/AIDS; Không còn người tử vong do HIV/AIDS; Không còn kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS”. Chiến dịch thế giới phòng chống HIV/AIDS tập trung vào mục tiêu “không còn người tử vong do HIV/AIDS” thể hiện sự thúc đẩy hướng tới tiếp cận và điều trị rộng rãi hơn cho tất cả những người nhiễm HIV/AIDS. Trong đó, Bệnh viện Nhân Ái là một trong những đơn vị tiên phong hàng đầu trong hoạt động này.

Nơi điều trị miễn phí cho bệnh nhân HIV/AIDS

 

Bệnh viện Nhân Ái - trực thuộc Sở Y tế TPHCM, được thành lập năm 2006, có diện tích rộng đến 170ha, thuộc địa bàn xã Phú Văn, huyện biên giới Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, cách thị xã Phước Long 30km, cách TPHCM hơn 200 km. Đây là nơi chuyên chăm sóc, điều trị miễn phí cho bệnh nhân HIV/AIDS (có hộ khẩu TPHCM) ở giai đoạn cuối, có quy mô lớn nhất nước. Hiện nay, Bệnh viện Nhân Ái đang tiếp nhận điều trị cho trên 300 bệnh nhân, với đội ngũ cán bộ nhân viên y tế hơn 270 người chăm lo chữa trị cho bệnh nhân. Trong số đó có những tu sĩ của các nhà dòng thuộc  Thiên Chúa giáo ở TPHCM tình nguyện về đây phục vụ, săn sóc các bệnh nhân cả về thể chất cũng như giúp đỡ về mặt tinh thần và tâm linh. Chức năng chính của bệnh viện là xử lý các trường hợp cấp cứu, sơ cứu, khám, chẩn đoán, điều trị giảm nhẹ và chăm sóc, hỗ trợ về tâm lý, tinh thần cho bệnh nhân HIV/AIDS giai đoạn cuối. Ngoài ra bệnh viện còn nghiên cứu kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị cho bệnh nhân, tham gia các chương trình phòng chống hiv/aids, phòng chống lao và các chương trình đào tạo, huấn luyện cán bộ chuyên ngành quản lý bệnh nhân aids.

Trụ sở Bệnh viện Nhân Ái.

Trong nhiều năm qua bệnh viện luôn tiên phong gương mẫu trong việc chống sự kỳ thị phân biệt đối xử đối với bệnh nhân hiv/aids, luôn thực hiện tốt chức năng của mình, đảm bảo công tác sơ, cấp cứu kịp thời cho người dân địa phương, không để xảy ra tai biến, sai sót trong khám, chẩn đoán, điều trị… song song đó, bệnh viện đã từng bước tăng cường đầu tư đào tạo cán bộ cả về chuyên môn lẫn quản lý, đáp ứng với yêu cầu phát triển khoa học kỹ thuật, tích cực nghiên cứu khoa học với các đề tài có giá trị thực tế, thiết thực góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Bệnh viện Nhân Ái hiện có 12 khoa/phòng chức năng. Trong năm 2013, Sở Y tế TPHCM đã thẩm định cho phép bệnh viện thành lập thêm và đưa vào hoạt động Khoa Điều trị cắt cơn nghiện và phục hồi chức năng (gọi tắt là Khoa Nội D). Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động Bệnh viện Nhân Ái đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng ba do Chủ tịch nước trao tặng, tại buổi lễ có sự tham gia của ông Hứa Ngọc Thuận Phó Chủ tịch UBND TPHCM thừa ủy quyền của Chủ tịch nước đến trao tặng.

Đội ngũ y, bác sĩ tận tình, chu đáo

Bệnh viện Nhân Ái có đội ngũ y, bác sĩ luôn làm việc với phương châm “lương y như từ mẫu”, đến với bệnh nhân một cách tự nguyện với nỗi canh cánh làm sao chăm sóc những bệnh nhân thật tốt, ở lại bên cạnh bệnh nhân trong những tháng ngày cuối cùng của cuộc sống. Tất cả các bệnh nhân hiện có tại đây, đều được các bác sĩ, điều dưỡng phối hợp thay phiên nhau chăm sóc rất nhịp nhàng: tiêm thuốc, thay quần áo, thay drap và đút cơm, cháo cho từng bệnh nhân một. Họ là những người cán bộ y tế đến từ mọi miền của đất nước.

Nhiều bệnh nhân thập tử nhất sinh khi chuyển vào đây được đội ngũ y, bác sĩ chăm sóc tận tình và đã kéo dài thêm cuộc sống với tinh thần thoải mái và chấp nhận sự ra đi một cách nhẹ nhàng nhất. Cũng có những nhân viên y tế của bệnh viên đã từng bị phơi nhiễm trong lúc chăm sóc bệnh nhân như lúc tiêm chích cho bệnh nhân bất cẩn họ bị kim đâm vào người... Nhưng họ vẫn yên tâm công tác lạc quan tin tưởng và luôn hoàn thành trách nhiệm chăm sóc cho bệnh nhân. Không những thế, vì hoàn toàn miễn phí, nên bệnh viện gặp không ít khó khăn trong chi phí sinh hoạt, điều trị cho bệnh nhân cũng như khẩu phần ăn. Do đó, đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Nhân Ái đã tranh thủ tình nguyện tham gia lao động sản xuất chăn nuôi và trồng rau củ để giúp cải thiện bữa ăn, lại vừa giúp cho các bệnh nhân có thêm thú vui lao động tốt cho sức khỏe. Bệnh viện Nhân Ái quả thật là mái nhà ấm áp và đầy tình thương cho những bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh thế kỷ trong suốt quãng đời còn lại của cuộc đời để có ích cho xã hội.

Đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Nhân Ái chăm sóc bệnh nhân rất tận tình, chu đáo.

“Tất cả chúng ta nhân Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS hãy giang tay đón nhận những người nhiễm HIV/AIDS. Đây cũng là trách nhiệm để chúng ta gần gũi, giúp đỡ họ vượt qua những khó khăn, mặc cảm của xã hội để cho họ trở thành những người công dân có ích. Họ cũng được đối xử công bằng như những người bệnh nhân khác bởi vì họ cũng là một bệnh nhân”. Đây là những tâm tư, nguyện vọng và lòng mong mỏi mang lại những điều tốt đẹp cho những bệnh nhân của Bs. Nguyễn Thành Long – Giám đốc Bệnh viện Nhân Ái.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

283 sản phẩm của 124 doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia năm 2020

283 sản phẩm của 124 doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia năm 2020

Sau hơn 9 tháng phát động và triển khai hoạt động xét chọn, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng Thương hiệu Quốc gia, đã ban hành quyết định số 2534/QĐ-BCT công nhận 124 doanh nghiệp với tổng số 283 sản phẩm đạt THQG Việt Nam năm 2020. Như vậy, so với năm 2018, năm nay cả nước đã có thêm 27 doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG Việt Nam. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế