Bị cáo buộc hối lộ liên quan việc đăng cai Olympic 2020, Chủ tịch UB Olympic Nhật từ chức

SGGPO
Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) Tsunekazu Takeda thông báo ông sẽ từ chức vào cuối nhiệm kỳ vào tháng 6 tới, trong khi Olympic Tokyo 2020 sẽ khai mạc trong chưa đầy 500 ngày nữa.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Tsunekazu Takeda tiếp xúc báo giới sau khi thông báo từ chức ngày 19-3-2019. Ảnh: KYODO

Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Tsunekazu Takeda tiếp xúc báo giới sau khi thông báo từ chức ngày 19-3-2019. Ảnh: KYODO

Takeda đang đối mặt các cáo buộc hối lộ liên quan vận động đăng cai thành công cho Olympic Tokyo 2020.

Kyodo News đưa tin, tại cuộc họp hội đồng JOC hôm nay 19-3, Takeda, 71 tuổi, người giữ vị trí Chủ tịch JOC từ năm 2001, đã bác bỏ các cáo buộc và xin lỗi về vụ việc và cho biết ông cũng sẽ từ chức thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

"Đó là điều thích hợp nhất để những người trẻ hơn lãnh đạo JOC khi chúng ta chờ đợi Olympic và Paralympic Tokyo, và để họ mở ra một kỷ nguyên mới", Takeda nói và khẳng định: "Tôi không có bất kỳ hành vi sai trái nào. Tôi sẽ làm hết sức để chứng minh sự vô tội của mình".

Takeda, chắt của Hoàng đế Minh Trị (1852-1912), cựu vận động viên cưỡi ngựa từng tham gia Olympic vào những năm 1970, là Chủ tịch Ủy ban vận động đăng cai Olympic Tokyo từ năm 2011 đến 2014. Ông là thành viên IOC từ năm 2012 và hiện đang phục vụ nhiệm kỳ thứ 10 với tư cách Chủ tịch JOC.

Takeda dự kiến được bầu lại khi nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 6, khi JOC cấp cho ông quyền miễn giới hạn độ tuổi vượt quá ngưỡng 70. Nhưng vào tháng 1, truyền thông đưa tin rằng nhà chức trách Pháp đang điều tra Takeda về các cáo buộc hối lộ liên quan khoản thanh toán vào năm 2013 trị giá hơn 2 triệu USD từ Ủy ban vận động đăng cai Olympic Tokyo của Nhật Bản cho công ty tư vấn Black Tidings của Singapore. Số tiền này bị nghi ngờ đã được sử dụng để mua phiếu bầu trao quyền đăng cai Olympic cho Tokyo.

Tại một cuộc họp báo vào tháng 1, Takeda đã tuyên bố ông vô tội và các khoản thanh toán cho Black Tidings được "ủy quyền theo một thủ tục thích hợp".

Chính quyền Pháp nghi ngờ một số tiền thanh toán cho Black Tidings đã được chuyển cho Papa Massata Diack, một người đàn ông Senegal có cha là một thành viên quyền lực của IOC vào thời điểm đó.

Khoản thanh toán này đã được báo cáo lần đầu tiên vào năm 2016, nhưng một cuộc điều tra của Nhật Bản đã kết luận vào cuối năm đó rằng không có gì bất hợp pháp.

Vụ bê bối đã phủ bóng đen lên Olympic Tokyo 2020 sẽ khai mạc trong chưa đầy 500 ngày nữa. Các nguồn tin cho biết IOC đã lo ngại rằng cuộc điều tra hối lộ sẽ làm lu mờ hình ảnh Olympic và đã yêu cầu JOC nhanh chóng giải quyết vấn đề.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Quốc gia đầu tiên áp dụng luật biến đổi khí hậu với công ty tài chính

Theo thông báo của Bộ trưởng Phụ trách biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw ngày 13-4, luật mới sẽ yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý đầu tư… với tổng tài sản trên 1 tỷ dollars New Zealand (703 triệu USD), có niêm yết trên sàn chứng khoán nước này phải giải thích cách họ sẽ quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu, báo cáo tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.