Bị tắc ruột vì ăn nguyên miếng nấm đông cô

SGGPO

Khi ăn cơm cùng gia đình với món gà nấu nấm đông cô, do không nhai kỹ, anh L. đã vô tình nuốt trọn miếng nấm đông cô và bị tắc đường ruột phải nhập viện. Trước đó, trong khi sơ chế món ăn, người nhà anh L. cũng không thái nhỏ và ngâm nấm kỹ.

Ngày 14-5, Bệnh viện Quận 11 thông tin vừa phẫu thuật lấy dị vật là miếng nấm đông cô kích thước 4-5cm trong ruột cho bệnh nhân D.T.L. (25 tuổi, ngụ tại quận 11, TPHCM) bị tắc ruột, nhập viện với triệu chứng đau bụng quanh rốn, tăng dần.

Bị tắc ruột vì nuốt trọn miếng nấm đông cô ảnh 1  Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Trước đó 2 ngày, anh D.T.L. đã ăn cơm cùng gia đình với món gà nấu nấm đông cô. Tuy nhiên, trước đó, trong quá trình sơ chế món ăn, người nhà anh L. không thái nhỏ và ngâm nấm kỹ. Đồng thời, trong khi ăn, do không cẩn thận, không nhai kỹ, anh L. đã nuốt trọn miếng nấm đông cô. 

Sau khi được đưa vào bệnh viện, bệnh nhân được tiến hành các xét nghiệm cần thiết, CT Scanner và được chẩn đoán tắc ruột cơ học chưa rõ nguyên nhân. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy dị vật tạo lưu thông ruột.
Bị tắc ruột vì nuốt trọn miếng nấm đông cô ảnh 2  Miếng nấm đông cô được lấy ra trong ruột bệnh nhân 

Trong quá trình phẫu thuật, nhận thấy đoạn ruột hồi tràng xẹp, đoạn trên giãn lớn, viêm đỏ tía, kiểm tra thấy dị vật bên trong gây tắc hoàn toàn. Mở ruột lấy ra dị vật, các bác sĩ xác định dị vật gây tắc ruột cho bệnh nhân là một miếng nắm đông cô lớn còn nguyên, có kích thước từ 4-5 cm.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt và dự kiến sẽ ra viện trong vài ngày tới.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).