Biết nói không với sai phạm

SGGP
Như Báo SGGP đã đưa tin, khi thấy có người vào chợ phát tờ rơi mang nội dung sai phạm, bà con tiểu thương chợ Nguyễn Đình Chiểu (phường 4 quận Phú Nhuận, TPHCM) đã gọi đến đường dây nóng Báo SGGP để phản ánh, đồng thời thông báo ngay cho ban quản lý chợ, cảnh sát khu vực, chính quyền địa phương, và tự đi nhặt, thu gom hàng trăm tờ rơi quảng cáo này đã rải trong chợ để tránh phát tán. 

Những tờ rơi này có nội dung quảng cáo cho vay qua app bất hợp pháp - một phương thức tín dụng đen cho vay nặng lãi. Không chỉ như vậy, những tờ rơi này còn có sai phạm nặng khi trình bày nội dung quảng cáo tín dụng đen trên phông nền là bản chụp mặt trước tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng, in màu y như tờ tiền và còn chạy chữ quảng cáo ngay trên ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tờ tiền.  

Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP đã có chế tài vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo, theo đó, phạt tiền từ 50 triệu đến 70 triệu đồng đối với hành vi sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam trong quảng cáo; phạt tiền từ 70 triệu đến 90 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Như vậy, rõ ràng việc trình bày, in ấn, phát hành tờ rơi quảng cáo tín dụng đen này đã có những sai phạm nặng, phải bị xử lý nghiêm khắc. 

Rất hoan nghênh các tiểu thương chợ Nguyễn Đình Chiểu đã rất có ý thức khi phát hiện hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo và cùng nhau ngăn chặn việc phát tờ rơi quảng cáo sai phạm này. Lẽ ra cơ sở in ấn tư nhân hay dịch vụ photocopy màu đã nhận in các tờ rơi này và những người nhận đi phát những tờ rơi này cũng phải có ý thức pháp luật như các tiểu thương, phát hiện hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo để không tiếp tay và không trở thành tòng phạm.

Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan truy xử lý, phạt nghiêm minh tổ chức quảng cáo cho vay qua app bất hợp pháp này, và cũng xử lý, phạt nghiêm minh cơ sở in ấn tư nhân hay dịch vụ photocopy màu đã nhận in các tờ rơi này. Với 2 mức phạt tiền rất nặng như quy định của Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP, thì sai phạm trong vụ này không hề là chuyện nhỏ.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Góp sức để thành phố sạch đẹp

Tuần qua, Đoàn Thanh niên phường 9 (quận Gò Vấp, TPHCM) phối hợp với sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM thực hiện vẽ trang trí, khoác lên một bộ áo mới cho bức tường tại Trường Mầm non Hương Sen, đường Nguyễn Văn Khối.

Cơ quan trả lời

Chồng nhiễm chất độc hóa học, vợ được cấp thẻ BHYT không?

Tôi đi bộ đội, vào miền Nam chiến đấu từ năm 1966 ở Sư đoàn 7, Quân đoàn 4. Tôi là thương binh tỷ lệ thương tật 41% và bị nhiễm chất độc hóa học tỷ lệ 61%. Tôi có làm đơn cho vợ tôi là Trịnh Thị Hạnh được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng chỉ được cấp thẻ 3 tháng rồi bị thu lại.

Từ thư bạn đọc

Dây dưa tranh chấp quỹ bảo trì chung cư

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc liên tục phản ánh tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư (CĐT) và cư dân tại các tòa nhà chung cư, liên quan đến quyền quản lý và sử dụng 2% quỹ bảo trì ngày càng nghiêm trọng. Nguyên do là thiếu tiếng nói chung, thiếu minh bạch và hành lang pháp lý chưa chặt chẽ.