“Biệt thự” giữa trùng khơi

10/15 Nhà giàn DK1 đã được sửa chữa, nâng cấp mới trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Đây không chỉ là những pháo đài vững chãi bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển, mà còn đủ sức chống chọi với sóng gió mùa bão tố với nhiều tiện nghi, rộng rãi, bảo đảm huấn luyện chiến đấu, sinh hoạt và công tác của bộ đội.

Hiện đại

Từ năm 2012, hai nhà giàn đầu tiên là DK1/14 và DK1/15 đã được đầu tư nâng cấp. Sau đó 8 nhà giàn tiếp theo ở các cụm đảo Tư Chính, Ba Kè, Huyền Trân, Phúc Tần, Quế Đường cũng được sửa chữa. Tất cả các nhà giàn này do Tổng công ty Dầu khí Việt Nam thiết kế lắp ráp và xây dựng theo công nghệ tiên tiến nhất.

Sự khác biệt của nhà giàn thế hệ thứ ba (thế hệ mới nhất), so với thế hệ nhà giàn thứ hai được xây dựng những năm 1990-1995, có kết cấu vững chắc liên hoàn theo mẫu giàn khoan nước sâu, rộng gấp 3 và cao hơn 1/3 lần so với nhà giàn cũ. Nếu nhà giàn cũ có 4 chân thì thế hệ nhà giàn mới có 6 chân cắm sâu xuống đáy san hô và có chân kiềng vững chãi, chịu được sóng lừng từ đáy đại dương. Nhà giàn mới với nhiều phòng kết cấu liên hoàn khép kín, thoáng mát, che nắng, ngăn mưa gió.

Theo thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1, để xây dựng các nhà giàn mới phải qua nhiều khâu nghiên cứu, thiết kế và thời gian gian “thai nghén” nhiều năm. Trước đây mùa sóng gió, bộ đội đi thay ca trực còn trăn trở về sự vững chắc, thiếu thốn; còn nay, tất cả cán bộ, chiến sĩ đều yên tâm đi làm nhiệm vụ. Bão tố cũng không lo sự cố sập giàn như trước đây. Nhiều đồng chí hết thời gian kíp trực vẫn tình nguyện xin ở lại tiếp tục phục vụ. “Từ dưới tàu nhìn lên, mỗi nhà giàn như một pháo đài thép vững chắc. Đêm về, nhà giàn rực sáng lung linh trên biển. Vì vậy có chiến sĩ đã ví nhà giàn mới như những “biệt thự” giữa trùng khơi”, thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh chia sẻ.

Nhà giàn Phúc Nguyên vững chãi giữa ngàn khơi.
(Ảnh nhỏ: Cán bộ, chiến sĩ nhà giàn chào cờ vào thứ hai đầu tuần)

Trung tá Lê Xuân Nam, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/2, mới từ biển trở về sau 8 tháng bám trụ, cho biết: “Nếu nhà giàn thế hệ cũ chịu đựng sóng gió cấp 9 và có hiện tượng rung lắc thì nhà giàn mới mặc cho sóng gió cấp 10 - 11 cũng chưa “xi nhê” gì. Hệ thống kết cấu liên hoàn, cầu thang nối liền càng thêm vững chắc. Chúng tôi hoàn toàn yên tâm tư tưởng và phấn khởi ở nhà giàn này, mặc dù có sóng to gió lớn”.

Vượt trội

 Sự vượt trội của 10 nhà giàn thế hệ mới so với hai thế hệ nhà giàn trước đây là hệ thống pin năng lượng mặt trời nhiều gấp 3 lần. Thế hệ nhà giàn thứ hai do diện tích hẹp nên chỉ lắp đặt số lượng tấm pin năng lượng mặt trời hạn chế, còn nhà giàn mới, hơn 100 tấm pin năng lượng mỗi nhà giàn, đủ cấp điện cho công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, sinh hoạt và công tác liên tục 3-5 ngày trong điều kiện mưa bão, không có ánh nắng mặt trời. Vào những ngày đó, các chiến sĩ vẫn có điện sinh hoạt, chạy tủ lạnh, xem tivi, mọi sinh hoạt huấn luyện diễn ra như ở đất liền.

Thượng úy Võ Quang Thường, Chỉ huy phó quân sự nhà giàn DK1/10, cho biết: “Trước kia chưa có điện từ pin năng lượng mặt trời, tối đến phải chạy máy nổ, cả nhà giàn chìm trong bóng đêm, chỉ mỗi chiếc hải đăng trên trần nhà chớp sáng báo hiệu, nấu cơm bằng bếp dầu. Nhiều khi anh em câu được cá tươi, không có tủ lạnh, đành phơi khô hoặc làm mắm. Từ ngày có điện mặt trời, chúng tôi nấu cơm, kho cá bằng điện. Có tủ lạnh ướp cá, xem tivi được nhiều hơn, anh em rất phấn khởi”.

Hiện tại, các nhà giàn DK1 được Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tặng máy điện thoại cố định không dây gọi nội bộ để liên lạc về đất liền. Ngoài ra, mạng điện thoại Vinasat, tivi K+ cũng được phủ sóng. Mỗi nhà giàn mới  được biên chế 5 máy điện thoại bàn cố định cho mỗi bộ phận. Sau những giờ huấn luyện, các chiến sĩ lại “a lô” về đất liền gặp gỡ người thân, mọi thông tin liên lạc về đất liền cũng được cập nhật một cách nhanh nhất. “Điện xài thoải mái, điện thoại vô tư đã nối với đất liền”, thượng úy Thường chia sẻ.

Niềm vui

Niềm vui mới của cán bộ, chiến sĩ trên 10 “biệt thự” giữa trùng khơi không chỉ phấn khởi vì được ở trong ngôi nhà vững chãi hiện đại giữa đại dương, mà còn yên tâm công tác vì được sự quan tâm của các cơ quan dân chính đảng trên mọi miền đất nước. Hậu phương gia đình, vợ con các chiến sĩ cũng được quan tâm.

Trung tá Hoàng Minh Khoa, Chính trị viên nhà giàn DK1/14, chia sẻ: “Từ khi nhà giàn được sửa chữa mới, nhà rộng, người đông hơn, sinh hoạt nề nếp, chính quy và lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười, đời sống của cán bộ, chiến sĩ ngày càng được cải thiện, nâng lên. Người ở nhà giàn cũng vững vàng tay súng, hậu phương gia đình cũng yên tâm. Chúng tôi rất yên tâm và tự hào được ở nhà giàn”.

Mỗi sáng bình minh, sau hồi kẻng báo hiệu của trực ban, các chiến sĩ nhanh nhẹn lên trần nhà tập 4 bài thể dục buổi sáng. Sáng thứ hai đầu tuần, mọi quân nhân chỉnh tề trong bộ quân phục hải quân nghiêm trang hát quốc ca dưới quốc kỳ đỏ thắm. Tối đến, cán bộ, chiến sĩ quây quần trước ti vi xem thời sự. Đêm về, ngồi trên sân thượng “biệt thự” giữa trùng dương tít tắp ngắm sao trời, trong trái tim mỗi người lính trẻ dâng lên niềm tự hào hãnh diện được canh biển trời và yêu Tổ quốc mình hơn.

MAI THẮNG

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Nhân sự

Đồng chí Trần Văn Nam làm Bí thư Huyện ủy Bình Chánh

Đồng chí Trần Văn Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM được Ban Thường vụ Thành ủy điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy, giữ chức Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2020-2025.

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP