Bình xăng con hiệu MT tiết kiệm nhiên liệu

Bình xăng con được nhiều người cho là nguyên nhân chính giúp xe tiết kiệm xăng. Vì thế, việc cân chỉnh bình xăng con sao cho “ngon” là việc được nhiều người coi trọng. Cùng với tâm lý ngại hàng “lô”, người tiêu dùng thường bị dẫn dắt để tốn khá nhiều chi phí cho việc ráp các loại bình xăng “ngoại” không rõ xuất xứ. Vậy có hay không bình xăng con tiết kiệm nhiên liệu?

Nguyên lý hoạt động của nó đầu tiên là tác dụng hòa khí của bình xăng con chính là nhờ hình dạng đặc trưng của họng lấy gió. Với đặc trưng “trước to, sau nhỏ”, tạo ra chỗ thắt cổ chai khiến không khí bị thay đổi tốc độ khi đi vào buồng đốt của động cơ, tạo ra lực hút kéo xăng phun ra hòa trộn với không khí tạo thành hỗn hợp hòa khí cung cấp cho động cơ. Gió đi vào bình xăng con thông qua 2 “cửa” (luồng, mạch): Luồng chính có tiết diện lớn và luồng “cầm chứng” có tiết diện rất nhỏ so với luồng chính. Luồng “cầm chứng” đóng vai trò chính cung cấp gió cho động cơ khi xe chạy ở tốc độ nhỏ (dưới 45km/h); gió đi vào được điều tiết bằng vít gió. Luồng chính cung cấp phần lớn lượng gió cho động cơ khi xe hoạt động ở tốc độ cao. Lượng gió được điều tiết bởi một van gió (thường là trái ga, hay bướm gió).

Còn lượng xăng được hút vào động cơ được điều tiết bằng độ mở của vít gió được thợ cân chỉnh cố định (ở chế độ chạy chậm) và kim xăng khi vặn tay ga lên xuống (khi xe chạy nhanh). Trong mọi trường hợp, lượng xăng được hòa trộn đều cần đạt tỉ lệ 1 phần xăng/14,7phần không khí. Tỉ lệ này có liên quan chặt chẽ tới vị trí của vít gió khi xe chạy chậm, và tỉ lệ giữa độ mở van gió (trái ga, bướm ga) và độ mở của kim xăng khi chạy nhanh.

Dựa trên nguyên lý hoạt động này, có thể thấy một bình xăng con “tiết kiệm xăng” phải đạt được 2 điều kiện: Hình dạng của họng lấy xăng, kim xăng; ống “phun” xăng và… kỹ thuật chỉnh gió của thợ. Hiện nay, công nghệ chế tạo cơ khí chính xác có thể giúp hầu hết các nhà máy sản xuất bình xăng con sản xuất ra các loại bình xăng có hình dạng đạt chuẩn; kim xăng và các ống phun xăng cũng không phải là bài toán khó. Vì vậy, có thể nói rằng khi xe chạy ở tốc độ cao, mức độ hao xăng gần như ngang nhau. Khi chạy chậm, việc chỉnh vít gió mới thực sự là “bí quyết” của các bình xăng con có “tiết kiệm” hay không. Vì vậy, kỹ thuật cân chỉnh cũng rất quan trọng chứ không phải chất lượng của bình xăng quyết định mức tiêu hao xăng của xe.

Ngoài ra, việc hao xăng của xe còn có một phần đáng kể do bình xăng con bị chảy xăng dư. Theo kinh nghiệm của các thợ máy lành nghề, chúng ta không nhất thiết phải mua bình xăng ngoại nhập với giá “trên trời”, mà chỉ cần một sản phẩm sản xuất trong nước nhưng đạt tiêu chuẩn, cùng với một người thợ am hiểu kỹ thuật là đã có thể giúp xe bạn hết hao xăng và tiết kiệm một khoảng kinh phí đáng kể.

Để giúp người sử dụng xe kinh tế hơn, Trung tâm Microtech, số 1B Lũy Bán Bích, Tân Thới Hòa, Tân Phú, đang triển khai chương trình chăm sóc xe cuối năm nhằm cân, chỉnh xăng xe (miễn phí) đồng thời phân phối các loại bình xăng con hiệu MT chất lượng, tiết kiệm xăng, giá phù hợp (xe số 100cc giá 160.000đ; loại 110cc giá 170.000đ). Người tiêu dùng có nhu cầu tư vấn, xin liênn hệ: 0903.048.768.

TKV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Mua sắm trực tuyến đã trở thành xu hướng phổ biến trên toàn cầu và xu hướng này trở nên “nóng” hơn khi mùa lễ hội cuối năm đang đến gần. Nhân dịp này, Home Credit cùng các đối tác bán lẻ giới thiệu chương trình “Trả góp tại nhà - hoàn tiền cực đã”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn

Ngày 3-12, tại TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái), Ban Chỉ đạo Trung ương về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tổ chức hội nghị đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế