Bờ bao đầu tư kiên cố nhưng dễ vỡ - Tiền tỷ… đi đâu?

Triều cường làm vỡ bờ bao, gây ngập úng đã trở thành vấn nạn đối với người dân TPHCM. Trong những ngày qua, người dân phường Thạnh Lộc (quận 12), Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) liên tiếp hứng chịu những trận ngập nước. Hàng trăm gia đình phải ăn ở trong tình trạng “sống chung với lũ”, nhà cửa, đường sá bị ngập nước, sinh hoạt bị đảo lộn. Nguyên nhân dễ thấy: triều cao làm bờ bao vỡ, nước tràn vào làm ngập khu dân cư.

Điều đang được dư luận quan tâm là vì sao không chỉ những khu bờ bao yếu, thấp bị vỡ mà bờ bao được xây dựng kiên cố cũng không đứng vững trước triều cường. 

Được biết, để ngăn chặn tình trạng cứ triều cường là vỡ, TP thực hiện chương trình bê tông hóa bờ bao ở những khu vực trọng yếu. Năm 2008, tuyến bờ bao ở khu phố 8 phường Hiệp Bình Chánh quận Thủ Đức đã được xây mới. Đây là hệ thống bờ bao được xây dựng kiên cố bằng tường bê tông, cao trình 2m. Với cao trình này, người dân yên tâm sinh sống, làm ăn vì đã thoát cảnh “triều lên là ngập”.

Thế nhưng, trong cơn triều cường ngày 5-11, mức nước mới dừng ở chừng trên 1,5 m, thấp hơn cao trình tường bê tông nhưng đã tràn bờ, cuốn trôi một đoạn tường bao dài ở khu vực này. Nước triều ào chảy vào khu dân cư, làm ngập sâu cả một vùng rộng, gây thiệt hại quá nhiều cho người dân. Cũng được biết, đây không phải là lần đầu bờ bao bằng tường bê tông ở phường Hiệp Bình Chánh bị nước triều cuốn trôi. Cách đây không lâu, cũng tại khu phố 8 này một đoạn bờ bao bằng bê tông đã bị vỡ và mọi người phát hiện số cừ tràm đóng làm chân bờ bao quá ít, lại ngắn.

Chính quyền TP đã chi hàng tỷ đồng để đầu tư xây dựng bờ bao bằng tường bê tông nhưng những công trình kiên cố này đã không đủ sức để ngăn triều, chống ngập. Như vậy, phải chăng, hệ thống bờ bao bằng tường bê tông đã bị rút ruột, nên không đạt chất lượng? Tiền tỷ lại trôi sông. Để làm rõ điều băn khoăn này, đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc.

TRƯƠNG THỦY
(Phước Long A quận 9)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 25-10-2020 đã có 42.946.446 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.154.857 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.827.932 ca mắc, 230.068 tử vong; Ấn Độ: 7.864.811 ca mắc, 118.567 ca tử vong; Brazil: 5.381.224 ca mắc, 156.926 ca tử vong; Nga: 1.497.167 ca mắc, 25.821 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.160 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.051 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.