Bộ trưởng Bộ Y tế: Chúng ta đang trong tình trạng báo động cao

SGGPO

Chiều 7-5, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, đợt dịch lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (với chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước.

Tin liên quan

Tại cuộc họp, đề cập các vấn đề chuyên môn cần lưu ý với các tỉnh thành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ để phát hiện ca mắc Covid-19 phải bằng xét nghiệm. Trong các văn bản của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo hay Bộ Y tế đều lưu ý các địa phương phải nâng cao năng lực công suất xét nghiệm, chủ động về mặt xét nghiệm, đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch lan rộng trong cộng đồng.

"Trong các cuộc họp giao ban, chúng tôi luôn coi đây là điểm yếu của tất cả chứ không riêng địa phương nào. Vì thế, Bộ Y tế liên tục nhắc nhở các địa phương vấn đề này" - Bộ trưởng nhấn mạnh và khẳng định Việt Nam đảm bảo đủ sinh phẩm chẩn đoán, xét nghiệm cho tất cả các phương pháp. Bộ Y tế cũng ban hành các văn bản về phương thức giám sát mới, tăng tính chủ động cho các địa phương, cho phép dùng kháng nguyên nhanh cho sàng lọc.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chúng ta đang trong tình trạng báo động cao ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hơn các đợt dịch lần trước

Về đối tượng sàng lọc, Bộ trưởng lưu ý mở rộng đối tượng nguy cơ cao, nơi có nguy cơ cao, tầm soát định kỳ, thường xuyên với khu vực nguy cơ cao.

"Hôm nay, Bộ Y tế tiếp tục có hướng dẫn địa phương sử dụng phương pháp này, kể cả với đối tượng nhập cảnh, giám sát, tầm soát cộng đồng" - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết và đề nghị các địa phương phải tích cực, chủ động, nếu trên địa bàn của mình, việc xét nghiệm Realtime RT-PCR còn hạn chế thì phải sử dụng phương pháp kháng nguyên nhanh.

Về đối tượng xét nghiệm, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh lại các bệnh viện phải mở rộng, tầm soát những người có nguy cơ, các khu vực trọng yếu như cấp cứu, chạy thận nhân tạo. Nhân viên y tế khu vực này phải xét nghiệm định kỳ và thường xuyên. "Chỉ có bằng xét nghiệm thì mới phát hiện ra được ca bệnh Covid-19"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long  nhắc lại.

Về  công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ nguy cơ dịch xâm nhập vào các bệnh viện tuyến trung ương cao hơn rất nhiều địa phương vì bệnh viện trung ương là tổng hợp các bệnh nhân từ các địa phương chuyển lên. Bộ Y tế đã có các công điện khuyến cáo mạnh mẽ hạn chế người đến khám đến bệnh viện tuyến trung ương mà chủ yếu nên khám và điều trị ở tuyến cơ sở. Bộ Y tế đã áp dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa (telehealth) để giúp y tế tuyến cơ sở điều trị những ca bệnh lâu này thường điều trị ở tuyến trung ương; cùng với đó là việc hạn chế tối đa thăm bệnh nhân.

Đồng thời, người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh liên tục bảo vệ các khu vực trọng yếu như: các phòng khám, phòng cấp cứu, chạy thận nhân tạo… Đây là những khu vực khi dịch xâm nhập vào thì việc điều trị khó khăn.

“Nếu cơ sở không đáp ứng an toàn phòng chống Covid-19, không tuân thủ phòng chống dịch thì lập tức cho dừng ngay hoạt động"- Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ. Đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng ở các địa phương phải tăng cường kiểm tra, trên địa bàn có bao nhiêu cơ sở y tế tư nhân, nếu không đáp ứng đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 phải cho dừng hoạt động.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chúng ta đang trong tình trạng báo động cao ảnh 2 Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải siết chặt các khu cách ly tập trung

Về cách ly, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long quán triệt tinh thần là phải có chỉ đạo, giám sát. Những cơ sở nào đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế thì mới cho phép nhận người cách ly, không đủ điều kiện là cho dừng, "không được nhân nhượng, xuề xoà, dễ dãi".

Thời gian qua, chúng ta thực hiện đưa công dân về nước, với hơn 100.000 người, có những chuyến bay có tận 10 người dương tính SARS-CoV-2, điều này có gây khó khăn cho địa phương, nhưng không thể vì thế mà biện luận cho việc lơi lỏng quản lý cách ly, bàn giao cách ly…

Đáng chú ý, đối với việc chuẩn bị cho các kịch bản diễn biến của dịch Covid-19, Bộ Y tế đã yêu cầu rà soát lại hết các cơ sở y tế trên toàn quốc để chuẩn bị cho các tình huống. Bộ Y tế liên tục nhắc đi nhắc lại 3 điểm yếu: Xét nghiệm, cách ly và điều trị. Bộ Y tế đã có hướng dẫn về thiết lập bệnh viện dã chiến theo Nghị định của Chính phủ. Cùng đó, chuẩn bị cơ sở cách ly trong tình huống bắt buộc cách ly nhiều người trong thời gian ngắn.

"Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao, đề nghị các địa phương phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, coi như địa phương đang trong dịch, để khi xảy ra không bối rối, bỡ ngỡ" - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh và đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được nên các địa phương phải đặt trong trạng thái không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc