Boko Haram trả tự do cho 24 con tin ở Cameroon

Ngày 19-1, nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram ở Nigeria đã trả tự do 24 người trong số 80 con tin bị nhóm phiến quân này bắt cóc ở nước láng giềng Cameroon hôm 18-1..

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Cameroon Didier Badjeck, các con tin trên được thả khi các lực lượng vũ trang Cameroon truy kích Boko Haram. Hiện chưa rõ số phận của các con tin còn lại do các tay súng này đã bỏ chạy về Nigeria.

Vụ bắt cóc ngày 18-1 được cho là một trong những vụ nghiêm trọng nhất mà Boko Haram tiến hành trên lãnh thổ Cameroon, xảy ra sau khi Chính phủ CH Chad triển khai binh sĩ đến hỗ trợ Cameroon đối phó với các cuộc tấn công của nhóm này. Cũng trong ngày 19-1, CH Chad tuyên bố đã sẵn sàng tham gia cùng với liên minh quốc tế trong cuộc chiến chống lại Boko Haram. Quân đội Chad đã triển khai 400 phương tiện quân sự, nhiều trực thăng và một lượng binh sĩ không xác định ở miền Bắc Cameroon.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra một tuyên bố gồm 13 điểm, theo đó kêu gọi các nước Trung Phi thúc đẩy kế hoạch thành lập một lực lượng đa quốc gia chống lại Boko Haram. Trong phản ứng toàn diện đầu tiên trước mối đe dọa từ các tay súng cực đoan Nigeria này, Hội đồng Bảo an cáo buộc Boko Haram tiến hành hàng loạt các vụ bắt cóc và giam giữ con tin, tàn sát và cướp bóc, xâm hại tình dục, tuyển dụng lính trẻ em và sử dụng trẻ em để đánh bom liều chết, đồng thời yêu cầu lực lượng này lập tức chấm dứt các hành vi bạo lực.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm với Tổng thống Ghana John Dramani Mahama tại Berlin ngày 19-1, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố ủng hộ đề xuất của ông Mahama về việc thành lập một lực lượng chung của châu Phi chống Boko Haram.

TTX

>> Boko Haram bắt cóc 80 người Cameroon

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.