Bỗng dưng bị truy thu tiền nước

Nhiều người dân tại TPHCM phản ánh đến đường dây nóng Báo SGGP: Sau khi mua nhà, đã ở một thời gian, bỗng dưng bị công ty cấp nước truy thu tiền nước với giá không được hưởng định mức, nếu không đóng sẽ bị ngưng cấp nước.

Bất ngờ khi sang tên “chính chủ” đồng hồ nước

Bị truy thu tiền nước gấp đôi ngay sau khi chuyển tên chủ đồng hồ nước từ tên chủ nhà cũ sang tên mình, ông Võ Văn Thành (ngụ phường 4, quận 8) bức xúc: “Tôi mua nhà và ở đây từ tháng 4-2015 đến nay. Tháng 11-2016, tôi nộp hồ sơ làm thủ tục đứng tên đồng hồ nước thì bị công ty cấp nước buộc phải đóng tiền nước bổ sung bằng mức giá không nằm trong hưởng định mức từ thời điểm sang tên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, nếu không nộp sẽ bị cắt nước. Tôi lên công ty cấp nước để hỏi cho rõ ràng thì được cho hay theo quy định để hưởng giá nước trong định mức thì phải đúng “chính chủ” đồng hồ nước và phải đăng ký. Do chưa đăng ký định mức, tôi phải đóng mức giá nước không có định mức, nên phải truy thu thêm. Nhà tôi chỉ có 5 người, trong khi trước đó chủ nhà cũ còn cho thuê nhà trọ với hơn 10 người. Nay ít người sử dụng nước hơn mà vẫn bị truy thu tiền nước ngoài định mức thì quá vô lý. Tôi xài nước 20 tháng, đã đóng tiền nước tổng cộng 3,8 triệu đồng, nay công ty truy thu 4 triệu đồng nữa. Vậy là phải xài giá nước gấp đôi so với chủ cũ!”.

Nhiều người dân cũng thắc mắc về việc không được lắp đặt đồng hồ nước miễn phí khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở riêng. Chị Huỳnh Thị Hồng (ngụ xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) kể: “Vùng đất này ô nhiễm đã vài năm nay nên nước giếng ngầm khoan từ dưới đất lên luôn có màu vàng, nhiễm phèn, không đảm bảo sức khỏe. Nước máy sạch vừa kéo đến khu dân cư này, ai nấy đều vui mừng. Nghe tin được gắn đồng hồ nước miễn phí, nhưng rồi để được gắn đồng hồ nước thì chúng tôi phải tốn tiền. Theo công ty cấp nước, mỗi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chỉ được miễn phí lắp đặt một đồng hồ. Nếu lắp đồng hồ tiếp theo thì tính tiền theo quy định khoảng vài triệu đồng (tùy theo đường ống, công đào đường, đồng hồ…). Nhưng ở đây có tình trạng dù mỗi nhà đều có sổ hộ khẩu riêng nhưng cùng chung một giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, vậy nhà nào sẽ được gắn đồng hồ nước miễn phí? Không chỉ riêng gì nhà tôi mà cả huyện Bình Chánh có nhiều nhà chung một giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở”.

Luôn có hướng giải quyết hợp lý

Từ thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên Báo SGGP đã gặp lãnh đạo các đơn vị chức năng để tìm câu trả lời. Đối với các trường hợp bị thu tiền nước bổ sung do không được hưởng định mức, Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn (đơn vị cung cấp nước cho quận 8 và huyện Bình Chánh) cho biết: “Theo khoản 2 Điều 27 Quyết định 20/2007 của UBND TPHCM, trường hợp thay đổi đối tượng sử dụng nước mà khách hàng không đăng ký với đơn vị cấp nước, thì tiền nước sử dụng sẽ được đơn vị cấp nước tính đúng giá theo đối tượng sử dụng thực tế và bị truy thu (nếu có) kể từ ngày thay đổi đối tượng sử dụng nước theo khối lượng nước bình quân sử dụng và giá nước tương ứng với đối tượng sử dụng theo quy định của từng thời điểm”. Bà Lê Thị Thanh Tâm, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn, giải thích: “Để hưởng được giá nước định mức theo quy định của Nhà nước thì người dân phải có đăng ký với công ty cấp nước. Mỗi người chỉ được hưởng giá nước định mức ở một địa điểm, nên khi thay đổi chỗ ở thì phải đăng ký lại định mức. Nếu không đăng ký thì coi như không nhận giá được hỗ trợ. Trong hóa đơn thu tiền nước hàng tháng đều đã ghi rõ quy định: Chủ sở hữu nhà ở mới phải lên công ty đăng ký để hưởng định mức giá nước sinh hoạt. Công ty dựa vào giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại thời điểm thay đổi chủ sở hữu cho đến thời điểm sang tên đồng hồ nước và khối lượng nước đã tiêu thụ trên toàn bộ hóa đơn để tính. Nếu như chưa có tiền nộp liền một lần thì công ty luôn có hướng giải quyết, chia đều số tiền cho hàng tháng để giảm gánh nặng”.

Nhân viên công ty cấp nước hướng dẫn người dân đăng ký định mức sử dụng nước

Trả lời về trường hợp lắp đồng hồ nước tiếp theo phải thu tiền, chứ không được miễn phí, bà Lê Thị Thanh Tâm cho hay: “Theo quy định, mỗi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chỉ được lắp miễn phí một đồng hồ nước. Trên địa bàn công ty quản lý có rất nhiều nhà chung một giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do mua chung một sổ hồng. Nhiều nhà có thể sử dụng chung một đồng hồ và đăng ký nhân khẩu để hưởng định mức bình thường. Nhưng tốt nhất, để dễ quản lý, mỗi nhà nên lắp đồng hồ nước để tránh phiền phức mỗi khi chia số tiền phải đóng. Người dân có thể đóng trước 1/2 số tiền gắn đồng hồ tiếp theo, số tiền còn lại sẽ được chia đều hàng tháng, tính luôn trong hóa đơn thu tiền”.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cần đảm bảo quyền lợi khách hàng

Theo quy định phòng chống dịch Covid-19, tháng 7, Sở Xây dựng TPHCM đã yêu cầu tạm dừng thi công tại các công trường, công trình xây dựng. Dưới tác động của giãn cách xã hội, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng phi mã, các chủ đầu tư (CĐT) và nhà thầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.