Brazil nói không với đề nghị của Mỹ gây sức ép lên đồng Nhân dân tệ

(SGGPO).- Hãng tin AFP ngày 16-2 đưa tin, sẽ không có bất cứ hợp tác nào giữa Brazil với Mỹ để gây sức ép buộc Trung Quốc tăng giá đồng Nhân dân tệ (NDT).

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Brasilia, Bộ trưởng Kinh tế Brazil Guido Mantega đã lên án việc Mỹ và Trung Quốc cùng hạ giá đồng USD và đồng NDT. Các nhà xuất khẩu Brazil đang phải cạnh tranh khốc liệt với các mặt hàng xuất khẩu giá rẻ của Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác.

Tuy nhiên, chính phủ Brazil cho rằng về chính sách tiền tệ lỏng lẻo của các nền kinh tế phát triển là nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất cân bằng toàn cầu hiện nay.

Tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Brazil được đưa ra chỉ vài ngày sau  chuyến thăm của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy đến Brazil tuần trước và đã hối thúc Brasilia hợp tác với Washington gây áp lực đối với Bắc Kinh về vấn đề tỷ giá tiền tệ.

H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.