Bước tiến mới của khoa học

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) vốn được coi là một “sát thủ”  mạnh tay khi đứng thứ hai trong các loại ung thư thường gặp nhất và tỉ lệ tử vong của bệnh này cao tới 80%. Giáo sư – Bác sĩ Fillippo De Marinis, Giám đốc đơn vị Ung thư - Hô hấp thuộc Bệnh viện  San Camillo & Forlanini (Italia), đã có cuộc trao đổi ngắn về căn bệnh nguy hiểm này.

- Bệnh UTPKTBN là gì thưa giáo sư?

>> UTPKTBN cùng với ung thư phổi tế bào nhỏ là hai dạng chính của ung thư phổi. Tùy thuộc vào hình dạng tế bào dưới kính hiển vi mà xác định đó có phải là UTPKTBN hay không. Sự phát triển của 2 loại ung thư này khác nhau vì thế hướng điều trị cũng không giống nhau.

UTPKTBN thường gặp hơn, có ba loại chủ yếu: ung thư biểu mô tế bào vẩy (ung thư dạng biểu bì), ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn.

- Ông đánh giá thế nào về bệnh ung thư phổi tại Việt Nam?

Toàn thế giới, năm 2008, theo thống kê của Globocan, có 1,61 triệu ca mới được chẩn đoán và tới 1,38 triệu người tử vong do ung thư phổi. Tại Việt Nam, năm 2008 có 20.659 ca ung thư phổi mới được chẩn đoán và có 17.583 người chết. Trong đó, chiếm khoảng 80% ca bệnh là UTPKTBN.

UTPKTBN đang gia tăng đáng kể ở Việt Nam. Bệnh này có suất độ cao ở cả hai giới và cao hơn ở nam giới do có liên quan mật thiết với thói quen hút thuốc lá.

UTPKTBN là căn bệnh nguy hiểm, việc điều trị bệnh thành công ở giai đoạn tiến xa rất thấp và tỉ lệ kéo dài cuộc sống người bệnh không cao. Nguyên nhân chủ yếu là do đa số bệnh nhân phát hiện bệnh muộn, khi phát hiện thì đã không còn khả năng chữa trị.

- Như vậy, việc điều trị UTPKTBN chắc hẳn gặp nhiều khó khăn? Liệu có hy vọng nào cho các bệnh nhân UTPKTBN ở giai đoạn tiến xa?

Thường phát hiện bệnh muộn, việc điều trị UTPKTBN vì thế hầu hết là trong giai đoạn tiến xa hoặc di căn. Phương pháp điều trị vẫn thường được biết đến cho các bệnh nhân ở giai đoạn này là hóa xạ trị. Tuy nhiên, điểm yếu của hóa xạ trị là thời gian sống của bệnh nhân ngắn, chất lượng sống bị ảnh hưởng nặng nề vì phải chịu nhiều tác dụng phụ, người bệnh mệt mỏi, mất niềm tin và không tích cực phối hợp điều trị.

Hiện nay, phương pháp điều trị bằng Erlotinib được xem là một bước tiến mới hiệu quả cho các bệnh nhân UTPKTBN. Phương pháp này có thể kéo dài thời gian sống không bệnh, tăng cường chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, được xem là niềm hy vọng mới trong điều trị UTPKTBN.

- Bác sĩ có thể mô tả rõ hơn về cách thức điều trị cũng như ưu điểm nổi bật của phương pháp này?

Erlotinib được khuyến nghị sử dụng ngay bước đầu thay thế hóa trị cho bệnh nhân UTPKTBN có đột biến hoạt hóa EGFR, cho bệnh nhân không đủ thể lực để hóa trị, những bệnh nhân có chỉ số tổng trạng cơ thể kém (P ≥ S2).

Ưu điểm nổi bật phương pháp điều trị bằng Erlotinib đã được chứng minh trên cả thế giới khi kéo dài thời gian sống không bệnh tiến triển gấp hai đến ba lần so với hóa trị. Cách điều trị hướng tới từng cá thể này không chỉ hiệu quả hơn, an toàn hơn bởi ít mang đến những tác động phụ cho người bệnh trên tủy xương, hạn chế tối đa thiếu máu, giảm đề kháng, xuất huyết… mà còn kinh tế hơn và được coi là bước tiến mới của khoa học trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư phổi.

THANH TUYỀN (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững

Ngày 16-1, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững FSC do Tổ chức GFA của CHLB Đức cấp cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn. Đây là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên trực thuộc UBND tỉnh Bình Định đủ điều kiện nhận chứng chỉ FSC.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế