Buồn cho nghề giáo viên mầm non

1. Giờ tan học tại một trường mầm non tư thục.

Cô giáo (hai tay vòng trước ngực): Mẹ cho cô xin lỗi. Hôm nay trong lúc các con ra sân chơi, cô sơ ý để chân con quẹt vào bánh xe đạp của bạn bị chảy máu. Các cô đã rửa sạch vết thương và dán băng cá nhân để tránh nhiễm trùng. Mẹ cho cô xin lỗi.

Phụ huynh: Trời đất, lớp có mười mấy đứa mà cô trông coi kiểu gì để chân cháu bị thương?

Nói rồi phụ huynh cúi xuống xem xét vết thương trên ngón út bàn chân phải của con. Một vết thương không quá lớn, đủ để khi mẹ chạm tay vào cậu bé vẫn không kêu đau.

Cô giáo: Mẹ cho cô xin lỗi. Lần sau các cô sẽ chú ý hơn trong giờ các con ra chơi.

Phụ huynh: Chỉ trong giờ ra chơi thôi sao cô? Không được có lần sau nữa đâu.

2. Giờ ăn trưa.

Cô giáo: Con còn vừa ăn vừa ném cơm vào người bạn nữa là cô khẽ tay đó. Hành động như vậy không phải là bé ngoan.

Học sinh: Cô khẽ tay con, con về méc mẹ, mẹ méc hiệu trưởng cho cô nghỉ việc liền. Mẹ dặn rồi, cô nào đánh con cứ về méc mẹ, mẹ sẽ làm cho ra lẽ.

*  *  *

Trên đây chỉ là hai trong số những mẩu đối thoại chúng tôi ghi nhận được tại một trường mầm non tư thục ở quận Gò Vấp. Đây là một trong những ngôi trường được xem là “dành cho con nhà giàu” với học phí khủng, chương trình kết hợp giữa khung chương trình của Bộ GD-ĐT và chương trình học học tiếng Anh, kỹ năng sống của nước ngoài. Mỗi lớp học có sĩ số không quá 20 học sinh, phòng học khang trang với nhiều đồ chơi, trang thiết bị hiện đại. Thế nhưng trong môi trường hoàn hảo đó, giáo viên vẫn chịu áp lực không nhỏ từ việc ban giám hiệu thường xuyên giám sát mọi hoạt động thông qua camera. Riêng đối với phụ huynh, dù chỉ một sơ suất nhỏ (nhiều khi không phải lỗi giáo viên), các cô vẫn được yêu cầu phải xin lỗi theo đúng phương châm “khách hàng là thượng đế”. Nhiều lần chứng kiến cảnh trên, chúng tôi thấy buồn cho các cô giáo, vốn đã chịu nhiều áp lực từ công việc có nhiều tính chất rủi ro, khối lượng hoạt động trong ngày nhiều, đòi hỏi thời gian ở lớp nhiều hơn nhưng thu nhập vẫn thấp so với mặt bằng chung ở các bậc học khác.

Thời gian qua dư luận khá phẫn nộ trước những trường hợp giáo viên bạo hành học sinh ở trường mầm non. Vài ngày trở lại đây, cư dân mạng lại chuyền tay nhau những bức “tâm thư” được cho là của giáo viên mầm non giãi bày sự mệt mỏi, áp lực lẫn hy sinh trong công việc. Những chuyện như “trông con người mà bỏ bê con mình”, “ngày làm 10 tiếng nhưng thu nhập chỉ bằng người làm bán thời gian ở lĩnh vực khác” không phải chuyện hiếm. Nhưng khi đối mặt với thực tế, đã có bao nhiêu phụ huynh thấu hiểu nỗi khổ này của các cô giáo. Sau Nghị quyết 01/2014 về hỗ trợ giáo dục mầm non do HĐND TPHCM ban hành, mặt bằng thu nhập chung của giáo viên mầm non được cải thiện, song những áp lực trong công việc và sự thông cảm, chia sẻ của xã hội không phải là chuyện có thể thay đổi trong một sớm một chiều.

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Liên quan thông tin UBND TPHCM yêu cầu dừng thí điểm chương trình nước ngoài tại 4 trường quốc tế gồm THCS-THPT Quốc tế APU, TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ, chiều tối 14-1, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.  

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục