Cà Mau: Bé trai chào đời cùng khối u gần 6kg trong bụng mẹ

(SGGPO).- Ngày 21-9, bác sĩ Ong Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải (Cà Mau) cho biết, vừa thực hiện thành công ca phẩu thuật song hành cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng 5,9 kg và mổ lấy bé trai 3, 2kg trong bụng sản phụ Nguyễn Thị Hiền (36 tuổi, ngụ phường 5, TP Cà Mau).

Con chị Hiền chào đời cùng khối u gần 6kg trong bụng mẹ hiếm gặp


Trước đó, vào lúc 8 giờ 45 phút ngày 18-9, chị Hiền được người nhà đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải trong tình trạng đang mang thai đến tuần thứ 37, nhưng trong người có khối u xơ khá to. Sau khi siêu âm, chẩn đoán đến 14 giờ 30 phút cùng ngày, chị Hiền được chuyển vào phòng phẫu thuật. Sau 90 phút, ê kíp bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải và Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau đã cắt bỏ thành công cùng lúc khối u xơ trong tử cung nặng 5,9 kg ra khỏi người chị Hiền và mổ sinh bé trai cân nặng 3,2kg.

Khối u tử cung gần 6KgTheo BS Phong trường hợp chị Hiền là hiếm gặp. Nguyên nhân năm 2013, chị Hiền phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung tại một bệnh viện ở TPHCM. Do đó, rất khó có con, hoặc khi có con thì rất dễ sẩy thai do khối u làm ảnh hưởng.

Chị Hiền cho biết bị hiếm muộn vô sinh. Năm 2015, khi đi thăm khám và phát hiện khối u xơ tử cung khá lớn, nhưng vì vợ chồng chưa có con nên quyết định không điều trị phẫu thuật cắt bỏ hẳn tử cung, mà trì hoãn và tìm phương pháp mang thai. Chị được canh trứng tự nhiên, qua siêu âm khoảng 4 chu kỳ thì chị đã thụ thai và được dưỡng thai thành công.

NGỌC CHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.