Các ban ngành đổ lỗi cho nhau, người dân lãnh đủ

Báo SGGP ngày 31-3-2008 có đăng bài “Nhà dân nằm dưới đường dây điện trung, cao thế: thiệt hại ai giải quyết?”, phản ánh việc ngành điện thi công đường dây cao thế 110kV Phú Lâm - Phú Định khiến 50 hộ dân ở khu phố 5 phường An Lạc quận Bình Tân TPHCM nằm dưới đường dây điện cao thế không được di dời. Không những thế, họ còn không được đền bù phần hạn chế sử dụng khi dây điện kéo qua nóc nhà theo quy định, chịu cảnh ô nhiễm môi trường, ngập nước triền miên do việc đổ đất nâng cao các tuyến đường tại khu phố…

Điều đáng nói là khi người dân có nhu cầu cấp thiết phải nâng cao nền nhà, mái nhà thì bị vướng giới hạn của quy định bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp. Sau khi báo đăng, Xí nghiệp điện Cao thế (Công ty Điện lực TPHCM) có văn bản trả lời là chủ đầu tư - Ban Quản lý dự án (QLDA) nâng cấp đô thị TPHCM đã thiếu sót trong việc đánh giá tác động của dự án đến môi trường sống của các hộ dân. Cụ thể, do nâng cấp hẻm cao lên thêm từ 1m đến 1,4m, dẫn đến nhiều nhà dân thấp hơn mặt đất đến 1,2m.

Khi phát sinh nhu cầu chính đáng của người dân thì chủ đầu tư dự án không tích cực phối hợp giải quyết, mà lại đẩy toàn bộ trách nhiệm sang phía ngành điện. Trong khi ngành điện không thể đáp ứng nhu cầu giải tỏa nhà như đề nghị của một số gia đình ở đây. Để giải quyết nhu cầu sửa chữa nhà cho người dân, ngành điện lập phương án, kinh phí nâng cao đường dây và thông qua Ban QLDA nâng cấp đô thị TPHCM và chính quyền địa phương triển khai thực hiện. Tuy nhiên, Ban QLDA nâng cấp đô thị cho rằng, không có kinh phí thực hiện việc nâng đường dây điện cao thế vì nó nằm ngoài phạm vi của dự án nâng cấp đô thị. Về phía UBND phường An Lạc cũng nêu khó khăn không có kinh phí lẫn thẩm quyền giải tỏa đất để dựng trụ điện cao thế. Đến nay, sau 3 tháng Báo SGGP nêu vấn đề, các bên liên quan vẫn đùn đẩy trách nhiệm. Còn người dân tiếp tục gánh chịu thiệt hại…

Song Pha

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ đội hỗ trợ, trao tặng nhu yếu phẩm cho người dân

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.  

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.