Các doanh nghiệp xe khách TP Hồ Chí Minh bắt đầu cao điểm chạy tết

Mùa phục vụ cao điểm Tết Tân Mão 2011 của ngành giao thông vận tải TPHCM đã chính thức bắt đầu từ cuối tuần qua. Cũng như mọi năm, đây là thời điểm khó khăn nhất, đòi hỏi sự cố gắng rất lớn từ cơ quan quản lý đến các doanh nghiệp trực tiếp tham gia vận tải để đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân.

20 ngày tập trung phục vụ tết

Theo thông báo chính thức của ngành vận tải TPHCM, thời gian phục vụ Tết Tân Mão năm nay sẽ kéo dài trong 20 ngày, bao gồm 10 ngày trước tết và 10 ngày sau tết, tức là từ ngày 24-1-2011 đến hết ngày 12-2-2011, nhằm ngày 21-12 Âm lịch cho đến hết ngày mùng 10 Tết Tân Mão.

Hành khách mua vé xe tết tại Bến xe miền Đông. Ảnh: Đức Thành

Tất cả các bến xe đầu mối trên địa bàn như Bến xe miền Đông, Bến xe Ngã tư Ga, Bến xe miền Tây đều dự trù sự tăng vọt lượng hành khách trong mùa tết năm nay so với cùng kỳ tết năm ngoái. Dự kiến, tại bến xe Ngã tư Ga lượng hành khách qua bến sẽ tăng khoảng 50% so với ngày thường và có khả năng chỉ tăng không quá 5% so với cùng kỳ tết năm trước, tức là lượng khách tăng đột biến chỉ dao động trong khoảng 6.000 - 7.000 lượt hành khách vào các ngày “nóng” nhất trong mùa đi lại tết là từ 26 đến 28-12 Âm lịch.

Với lượng hành khách dự báo này, ban lãnh đạo Bến xe Ngã tư Ga đã hoàn thành xây dựng phương án phục vụ, theo tiêu chí không để xảy ra ứ đọng, ùn tắc tại bến trong suốt thời gian cao điểm tết, được bến xe xác định bắt đầu từ ngày 18-1-2011 kéo dài đến ngày 8-2-2011, tức là từ 15-12 Âm lịch đến mùng 10 Tết Tân Mão. Trong công tác điều hành bến, điểm đáng chú ý là Bến xe Ngã tư Ga sẽ mở thêm cổng thứ hai để tăng sức thông thương phương tiện và hành khách vào ra bến. Cổng thứ hai này sẽ trổ ra ở phía đường Hà Huy Giáp và chủ yếu dành cho xe nhỏ ra vào. Bến xe cũng sẽ bố trí thêm hai khu vực lên tài và hai khu vực lưu đậu cho xe khách liên tỉnh, tất cả nằm gọn trong khu vực xe buýt và xe tải hiện hữu.

Đối với việc phân luồng giao thông, kế hoạch mới nhất là tại bến xe sẽ bố trí hợp lý cho từng loại xe khách, xe buýt, xe tải, taxi, du lịch, xe 2-3 bánh nhằm đảm bảo việc xuất bến và vào bến được nhanh chóng, tuyệt đối tránh giao cắt giữa các chiều giao thông trong và ở cổng ra vào bến. Các đơn vị vận tải đang hoạt động tại Bến xe Ngã tư Ga cũng đã được khuyến cáo điều động 100% số phương tiện hiện có vào phục vụ trong đợt cao điểm tết, không cấp lệnh và hợp đồng vận chuyển khách du lịch đối với các phương tiện đã đăng ký hoạt động tại bến xe trong mùa tết. Đối với các chủ phương tiện, điều tiên quyết là niêm yết giá đầy đủ, tuyệt đối không phụ thu giá vé và hành lý vượt quá quy định cũng như không chở quá số người cho phép.

Nhằm tạo thuận lợi cho hành khách, Bến xe Ngã tư Ga mở thêm từ 3-5 cửa bán vé. Quầy bán vé đặt tại nhà ga bến xe và sẽ mở cửa liên tục từ 3 giờ sáng hôm trước đến 22 giờ tối hôm sau trong suốt thời gian phục vụ tết. Riêng hành khách có nhu cầu đi các tuyến từ TPHCM đến Vĩnh Phúc, Nam Định, Bắc Giang và Hà Nội trong thời gian từ 24 đến 31-1-2011, tức từ 21 đến 27 Tết, sẽ được bán vé sớm hơn tại các quầy vé. Mức phụ thu trong dịp tết tại Bến xe Ngã tư Ga áp dụng theo quy định chung, cụ thể tăng từ 20%-60% so với giá vé ngày thường áp dụng từ 24-1 đến 5-2-2011, tức từ 21-12 Âm lịch đến mùng 3 Tết.

Hiện nay, Bến xe Ngã tư Ga có tổng cộng 82 tuyến liên tỉnh do 103 doanh nghiệp đảm nhận với số lượng xe là 344 chiếc các loại. Các tuyến xe này tỏa đi khắp cả nước, trong đó khu vực miền Bắc chiếm áp đảo với 56 tuyến và 258 xe, khu vực miền Đông và miền Trung có 15 tuyến với 52 xe, còn lại là 11 tuyến đi các tỉnh miền Tây với 34 xe phục vụ.

Trong khi đó, Bến xe miền Đông - một đầu mối xe khách liên tỉnh chủ lực của thành phố - dự báo lượng hành khách đi lại thông qua bến xe này trong mùa tết đang đến gần sẽ tăng từ 6%-8% so với cùng kỳ tết năm ngoái, tương đương 50.000 - 56.000 lượt hành khách/ngày.

Dự báo những ngày “cao điểm của cao điểm” sẽ rơi vào 26, 27 và 28-12 Âm lịch với các tuyến “đinh” tỏa đi Hà Nội, Thanh Hóa, Nam Định, Đông Hà, Thừa Thiên - Huế, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa…

Đặc biệt các tuyến thuộc tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định dự báo sẽ cần lượng xe tăng cường rất lớn do số lượng xe đăng ký tham gia hoạt động hàng ngày tại các bến giảm nhiều thời gian qua nhưng lượng hành khách tỏa về hai tỉnh này thường rất đông trong dịp tết.

Cam kết đủ vé

Trong nhiều ngày qua, bắt đầu từ ngày 11-1, khi Bến xe miền Đông tổ chức bán vé trước cho hành khách có nhu cầu đi lại trong dịp cao điểm tết, tình trạng ùn ứ, quá tải đã xuất hiện tại đây. Chỉ trong 2 ngày đầu tiên, ngày 11 và 12-1, bán vé sớm, các xe hàng hiệu đã bán được bình quân hơn 10.000 vé các loại. Thậm chí có những hãng xe đã hết sạch vé trong thời gian từ 20 đến 29-12 Âm lịch, tiêu biểu như xe Hoàng Long, Sao Vàng, Chín Nghĩa…

Trước tình hình này, để trấn an người dân, các giới chức quản lý, từ lãnh đạo Bến xe miền Đông đến lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải TPHCM đều khẳng định sẽ có đủ vé, đủ xe đáp ứng nhu cầu của người dân. Bởi vì ngay cả khi các xe thương hiệu chất lượng cao hết vé, các đầu mối quản lý ngành sẽ huy động xe tăng cường, xe của các doanh nghiệp… đưa vào phục vụ hành khách đường dài.

Riêng Bến xe miền Tây tuy đã mở cửa bán vé tết nhưng tại bến vẫn không xảy ra căng thẳng hay sốt vé. Theo ghi nhận của chúng tôi, các quầy vé chỉ có một số ít hành khách đến để tìm hiểu giá vé, thời gian phục vụ và tất cả đều nhắm vào các xe thương hiệu chất lượng cao như Mai Linh, Phương Trang.

Sự “an bình” của Bến xe miền Tây cũng không có gì khó hiểu, bởi vì do đặc thù các tuyến tỏa về miền Tây Nam bộ có lộ trình tương đối ngắn, không quá xa như các tuyến về miền Trung hay phía Bắc. Đồng thời, lượng hành khách cũng không “hùng hậu” như tại Bến xe miền Đông hay Bến xe Ngã tư Ga. Số liệu thống kê cho thấy tại Bến xe miền Tây đang có hơn 140 doanh nghiệp vận tải hoạt động. Quá nửa trong số này ủy thác việc bán vé cho Bến xe miền Tây chứ không trực tiếp bán vé.

THIỆN NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

Ngày 21-6, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, nhằm từng bước nâng cao chất lượng sống, cải thiện môi trường và nâng cao chỉ tiêu đất cây xanh sử dụng công cộng, trong năm 2021, TPHCM đầu tư xây dựng mới 10ha công viên công cộng và 2ha mảng xanh công cộng; trồng mới và cải tạo 6.000 cây xanh trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: