Các nước vùng Baltic và Đức thảo luận an ninh

SGGP
Các nước vùng Baltic và Đức vừa tổ chức cuộc tham vấn chính sách an ninh trực tuyến ở cấp bộ ngoại giao nhằm thảo luận về chính sách an ninh.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các nước vùng Baltic. Ảnh AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các nước vùng Baltic. Ảnh AFP/TTXVN

 Cuộc tham vấn diễn ra trong bối cảnh Berlin chuẩn bị đảm nhiệm vai trò chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian tới. Chủ đề thảo luận tập trung vào những diễn biến và các sáng kiến quốc phòng và an ninh cũng như tăng cường khả năng quản lý khủng hoảng của EU cùng những biện pháp an ninh để giải quyết hậu quả của cuộc khủng hoảng Covid-19, không chỉ ở các quốc gia thành viên mà còn trong toàn khu vực EU.

Tại cuộc tham vấn, các bên nhất trí rằng EU nên tiếp tục tăng cường khả năng an ninh và quốc phòng, thông qua sự hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoài ra, các bên đều cho rằng trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Đức, các nước thành viên sẽ đạt được thỏa thuận về Khung tài chính đa phương của EU, trong đó có kế hoạch đầu tư cho các sáng kiến an ninh.

 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Trần Tố Nga phát biểu trước những người ủng hộ vụ kiện ở Paris tháng 1-2021

Bà Trần Tố Nga: Tiếp tục cuộc đấu tranh đòi công lý

Ngày 10-5, Tòa đại hình Evry ở ngoại ô thủ đô Paris (Pháp) đã bác đơn của bà Trần Tố Nga kiện một nhóm công ty đa quốc gia đã sản xuất chất độc da cam mà Mỹ rải xuống Việt Nam trong chiến tranh, với lý do tòa này không đủ thẩm quyền để giải quyết vụ kiện về các hành động của Chính phủ Mỹ trong thời gian chiến tranh. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.