Thái Lan

Các phần tử ly khai Aceh có thể đang ở khu vực miền Nam

Lính Thái Lan tuần tra nghiêm ngặt ở Narathiwat

Theo Tư lệnh lục quân Thái Lan, Tướng Sonthi Boonyaratglin nói rằng một số thành viên của Phong trào Aceh ly khai ở Indonesia, đã chạy sang các quốc gia láng giềng, trong đó có Thái Lan, khi bị đàn áp, nhưng các phần tử Hồi giáo Thái Lan có thể cũng đang tỵ nạn tại Aceh. Tuy nhiên, ông Sonthi không cho rằng hoạt động của những phần tử gây bất ổn định này có liên quan tới nhau.
 
 Tuần trước, ông Sonthi đã sang thăm Indonesia, gặp gỡ các lãnh đạo quân đội nước này và thảo luận với họ về vấn đề miền Nam Thái Lan. Ông Sonthi cho biết ông đã học hỏi được kinh nghiệm của Indonesia trong việc giải quyết vấn đề ly khai tại Aceh để áp dụng đối với các tỉnh biên giới miền Nam Thái Lan. Ông cũng yêu cầu tìm hiểu xem liệu số vũ khí bị mất tại trại huấn luyện Cho Arong ở Narathiwat hồi tháng 1-2004 có được chuyển sang Aceh hay không.
 
 Ông nói: "Nếu số vũ khí này được chuyển sang Aceh, chúng tôi sẽ rất mừng vì đó là dấu hiệu cho thấy các phần tử gây bất ổn định không có sự liên hệ với nhau về tư tưởng ly khai mà chỉ bán vũ khí. Nếu trường hợp này xảy ra, vấn đề tại ba tỉnh cực Nam sẽ được giải quyết nhanh chóng".

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.