Cách chức Tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ

SGGPO
Sau một loạt tai nạn tàu chiến của Hạm đội 7 ở Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ đã cách chức Phó Đô đốc Joseph Aucoin.

 

 

Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, trong một cuộc họp báo về tại nạn tàu USS Fitzgerald tại căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka, Tây Nam Tokyo, Nhật Bản, ngày 18-6-2017. Ảnh: AP

Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, trong một cuộc họp báo về tại nạn tàu USS Fitzgerald tại căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka, Tây Nam Tokyo, Nhật Bản, ngày 18-6-2017. Ảnh: AP

Tuyên bố ngày 23-8 ngắn gọn chỉ 2 câu của Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift, đã cách chức Tư lệnh Hạm đội 7 Joseph Aucoin "do mất niềm tin vào khả năng chỉ huy của ông".
Phó Đô đốc Aucoin bị cách chức sau 4 tai nạn của tàu Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương từ cuối tháng 1, gồm 2 vụ va chạm khiến nhiều thủy thủ chết và mất tích.

Cách chức Tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ  ảnh 1 Hải quân Hoàng gia Malaysia (RMN) đưa một thi thể nghi thủy thủ tàu khu trục USS John S. McCain lên trực thăng Hải quân Mỹ ngoài khơi bờ biển Johor, ngày 23-8-2017. Ảnh RMN
 
Chuẩn Đô đốc Phillip Sawyer đã được chỉ định thay thế Phó Đô đốc Aucoin và nhận nhiệm vụ ngay lập tức.
Ngày 2-8, tàu khu trục USS John S. McCain va chạm một tàu chở dầu ở vùng biển phía Đông Singapore làm 5 thủy thủ bị thương và 10 thủy thủ mất tích.
Hồi tháng 6, tàu khu trục USS Fitzgerald va chạm một tàu chở container ngoài khơi Nhật Bản làm 7 thủy thủ thiệt mạng.
Có 2 vụ tai nạn tàu chiến Mỹ ít được biết đến trong nửa đầu năm nay. Vào tháng 1, tàu tuần dương tên lửa dẫn dường USS Antietam bị mắc cạn gần căn cứ Yokosuka ở Nhật Bản, cảng chính của Hạm đội 7. Vào tháng 5, tàu tuần dương USS Lake Champlain của Hạm đội 3 va chạm nhỏ với một tàu đánh cá Hàn Quốc.

Tuyên bố ngày 23-8 của Hạm đội 7 cho biết, Hải quân và Lính thủy đánh bộ Mỹ đang tiếp tục tìm kiếm các thủy thủ mất tích trong các khoang ngập nước của tàu USS John S. McCain, trong lúc cuộc tìm kiếm trên biển phía Đông Singapore "đang mở rộng ra một khu vực rộng lớn hơn".
Chính phủ Singapore cho biết, khu vực tìm kiếm đã mở rộng gấp đôi vào ngày 23-8 ra khoảng 5.500 km², với các máy bay và tàu của Mỹ, Singapore, Malaysia, Indonesia và Australia tham gia tìm kiếm.
Theo tiểu sử Hải quân, Phó Đô đốc Aucoin chỉ huy Hạm đội 7 từ tháng 9-2015 và vài tuần nữa sẽ nghỉ hưu.
Aucoin đã phục vụ trong 5 phi đội chiến đấu và đã bay hơn 150 sứ mệnh chiến đấu. Ông chỉ huy một máy bay vận tải trên tàu USS Kitty Hawk và một nhóm tác chiến tàu sân bay đặt căn cứ tại Bremerton, Washington.
Trước khi là Tư lệnh Hạm đội 7, Aucoin là Phó chỉ huy chiến dịch hải quân về các hệ thống chiến tranh.
Hạm đội 7 có từ 50-70 tàu và tàu ngầm, 140 máy bay và khoảng 20.000 thủy thủ, AP cho biết.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.