Cám cảnh chợ bị bỏ hoang

SGGP
Hiện nay, các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM do quận, huyện quản lý trực tiếp, như việc xây dựng lại, sửa chữa, cải tạo, di dời… tuy nhiên, không ít ngôi chợ bị bỏ hoang, gây lãng phí.

Cám cảnh chợ bị bỏ hoang

Chợ Phú Hữu (ảnh, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức) nằm trên khu đất rộng hơn 2.000m2 với 164 sạp, được xây dựng vào năm 2004 với kinh phí 1,2 tỷ đồng. Chợ được xây dựng nhằm xóa bỏ các chợ tự phát và giải tỏa lòng lề đường Nguyễn Duy Trinh. Khoảng 2 năm đầu cũng có tiểu thương vào chợ bán, nhưng do không có nhiều hàng hóa nên người dân quanh vùng ít ghé mua.

Hơn nữa, chợ tự phát cách đó không xa vì tiện đường nên đông đúc, sầm uất. Chợ Phú Hữu cứ vắng dần rồi bỏ hoang gần 20 năm nay, trông rất tiêu điều. Trần mái ngôi chợ gỉ sét, mưa dột khắp nơi, các ki-ốt, quầy sạp hư hỏng, đồ đạc vứt ngổn ngang. Theo quan sát, những sạp hàng nhỏ cho tiểu thương bán cá, thịt, rau… gần như hư hỏng hoàn toàn, dưới nền đầy rác, mùi ẩm mốc nồng nặc. Nhiều kết cấu chịu lực bằng bê tông trong chợ đã mục nát, bong tróc, lòi cả sắt ra ngoài. Các bức tường, nền nhà đều bám đầy bụi, mạng nhện.

Bà Nguyễn Thị Lê, bán quán nước trước cổng chợ cho biết: “Những ngày đầu tiểu thương dọn vào chợ, khách đến mua cũng cầm chừng. Càng về sau thì ngày càng ế ẩm vì các chợ tự phát mọc lên rất nhiều ở quanh vùng. Đáng nói là gần chợ có một vòng xoay, xe container, xe tải nặng chạy qua lại rầm rập nên người dân cũng ngại đến chợ mua đồ vì lưu thông quá nguy hiểm. Vì thế thay vì đến chợ Phú Hữu, người dân mua thức ăn, thức uống ở chợ tự phát”.

Lãnh đạo UBND phường Phú Hữu cho biết, chợ Phú Hữu tiếp giáp vòng xoay đường Vành đai 2, nơi các phương tiện vận tải có tải trọng lớn qua lại thường xuyên, nên việc ra vào chợ rất nguy hiểm. Hiện chợ đã xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng hoạt động buôn bán. Dù vậy, phường chưa đủ ngân sách, bà con tiểu thương cũng không có khả năng để sửa chữa chợ.

Cũng trên địa bàn TP Thủ Đức, chợ Tân Phú (thuộc phường Tân Phú) được xây dựng từ năm 2004 và bị bỏ hoang 17 năm nay. Chợ được đầu tư xây dựng với kinh phí khoảng 2,5 tỷ đồng, có diện tích 4.000m2, gồm 340 sạp và hoạt động từ tháng 5-2005. Toàn bộ tiểu thương có sạp hàng ở chợ đều đã chuyển sang buôn bán ở chợ tự phát gần đó. Mười mấy năm bỏ hoang, phần lớn kết cấu kim loại trong và ngoài chợ đều đã gỉ sét, mục nát, các nắp cống, hệ thống phòng cháy chữa cháy bị hư hỏng hoàn toàn.

Theo người dân sinh sống ở khu phố 3, phường Tân Phú, nguyên nhân khiến chợ Tân Phú “chết yểu” là do vị trí không thuận lợi, tọa lạc ở nơi dân cư thưa thớt. Thêm nữa, con đường duy nhất dẫn vào chợ là quốc lộ 1A, còn lối ra là đường một chiều bên kia quốc lộ. Đoạn quốc lộ này có dải phân cách bằng bê tông và khá xa mới có chỗ quay đầu xe.

Theo UBND TP Thủ Đức, ngân sách Nhà nước không đầu tư nâng cấp, sửa chữa các chợ mà kinh phí chủ yếu được dùng từ nguồn vận động. Với thực trạng này, chính quyền TP Thủ Đức cần tính phương án trình Sở KH-ĐT TPHCM đăng ký danh mục các chợ cần xã hội hóa, để được hướng dẫn về quy trình xã hội hóa chợ. Từ đó, sở sẽ tìm các nhà đầu tư tiềm năng để xây dựng, sửa chữa lại các chợ truyền thống, đảm bảo việc mua sắm tiêu dùng của người dân ở địa bàn khu dân cư, cũng là tránh lãng phí ngân sách Nhà nước.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ và khách du lịch đón taxi phía ngoài cổng trung tâm thương mại ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khó đặt được taxi, xe công nghệ

Những ngày qua, tại TPHCM, việc đặt xe công nghệ, xe taxi khó khăn hơn trước. Ngay cả trong khung giờ không phải cao điểm, sau khi đặt cuốc xe thành công, phải rất lâu xe mới đến đón khách, thậm chí tài xế tự hủy chuyến mà không thông báo với khách.

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.