Palestine

Cấm mọi người mang vũ khí

Ngày 10-5, Chính phủ Palestine do nhóm Hamas lãnh đạo và nhóm Fatah, đã ban hành một tuyên bố chung, theo đó cấm mọi người mang vũ khí theo người.

Tuyên bố nêu rõ, bất cứ ai mang theo vũ khí cũng sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.

Chỉ có binh lính mới được phép mang theo súng khi đi ngoài đường.

Tuyên bố này được đưa ra tại cuộc họp khẩn cấp giữa Thủ tướng Palestine Ismail Haniyeh với đại diện phái Hamas và Fatah, nhằm bàn biện pháp chấm dứt cuộc xung đột vũ trang giữa hai phái trong 2 ngày qua tại Dải Gaza.

Tại cuộc họp, cả hai phía đã nhất trí chấm dứt xung đột và giải quyết các bất đồng thông qua đàm phán.

Trong khi đó, nhóm "Bộ tứ" (gồm Mỹ, EU, Nga và LHQ) đồng bảo trợ cho tiến trình hòa bình Trung Đông, đã nhất trí về một cơ chế quốc tế tạm thời cung cấp viện trợ giúp Palestine thoát khỏi tình trạng khủng hoảng tài chính hiện nay.

Theo cơ chế mới này, các nước và các tổ chức quốc tế sẽ chuyển tiền và hàng viện trợ trực tiếp cho người dân Palestine, thay vì thông qua Chính phủ Palestine như trước đây.

H.N (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Đụng độ giữa Fatah và Hamas

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây