Cần điều chỉnh kính chiếu hậu đúng cách

Có người cho rằng kính chiếu hậu của những chiếc xe đời mới sẽ tự động điều chỉnh hợp lý, vì vậy họ không điều chỉnh một cách đúng đắn. Điều vô tình này sẽ mang đến nguy hiểm cho người điều khiển ô tô. Sau đây là một vài kinh nghiệm khi điều chỉnh kính chiếc hậu bạn xem đã đúng chưa? 

Điều chỉnh kính chiếu hậu khi xe lưu thông trên những con đường xa lộ có nhiều làn thật sự rất quan trọng, vì nhờ chiếc kính chiếu hậu, bạn có thể quan sát được những làn đường ở cả hai mặt. Có nhiều người điều khiển xe đã điều chỉnh 3 chiếc kính không đủ xa hoặc chỉ tập trung vào cùng 1 điểm. Bạn hãy lưu ý những bước sau đây theo thứ tự:

Trước khi lái xe: Sau khi bước vào xe, điều cần làm trước tiên là điều chỉnh chỗ ngồi và bánh lái, đeo thắt lưng an toàn, và sau đó là điều chỉnh 3 chiếc kính.

Điều chỉnh kính chiếu hậu ở giữa.

Ngồi thoải mái: Chỉnh ghế đủ cao để nhìn thấy đường và tất nhiên là bạn phải làm chủ được tất cả các hệ thống kiểm soát xe. Nếu bạn quá thấp, nên trang bị thêm một chiếc đệm đặt trên ghế để bạn có thể đủ cao mà quan sát con đường phía trước.

Kính ở giữa: Vị trí của chiếc kính này khá rõ ràng, đó là chiếc kính giúp bạn quan sát những thứ phía sau lưng thông qua chiếc kính sau của xe. Cẩn thận, nếu đi ban đêm, bạn hãy điều chỉnh ánh sáng đèn pha bớt đi để có thể quan sát bằng chiếc kính ở giữa dễ dàng hơn. Chú ý nếu xe chạy phía sau lưng xe bạn là chiếc SUV thì ánh sáng của đèn pha của nó sẽ phản chiếu ngay vào mắt bạn, vì đèn pha của chiếc SUV được trang bị chiều cao bằng với kính chiếu hậu của xe thường. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn phải biết trước được để có phản ứng kịp thời, tránh cho bạn tạm thời không thể quan sát.

Kính hai bên: Chỉnh 2 chiếc kính hai bên có thể nhìn thấy những điểm của hai bên mặt mà không cần phải nhìn thấy những điểm đã được phản chiếu ở chiếc kính ở giữa.

Khi lái xe: Thông thường người điều khiển xe thường nhìn vào kính chiếu hậu để quan sát làn đường khi họ chuyển hướng quay đầu hoặc băng qua đường. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đa số họ đều chỉ nhìn vào chiếc kính bên phải, mà quên rằng chiếc kính ở giữa cũng rất quan trọng.

Ngày nay, các nhà phát minh đã nghiên cứu và cho ra đời kính chiếu hậu đời mới nhằm mang lại an toàn cao cho người tiêu dùng. Đó là chiếc kính chiếu hậu có cường độ ánh sáng cao, khi đèn xi-nhan được mở, kính sẽ xuất hiện ánh sáng chữ V phát sáng liên tục ở mé ngoài của chiếc kính để cảnh báo cho tài xế những điểm mù. Và khi đèn xi-nhan được tắt, chiếc kính này sẽ quay trở lại trạng thái ban đầu. Đây là công nghệ mới góp phần giảm thiểu tai nạn xảy ra do đổi làn đường khi xe tiến vào làn đường xa lộ.

Tổ TV-KT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Huỳnh Đắc Cường. Ảnh: CACC

Bắt đối tượng dụ dỗ trẻ em để quan hệ tình dục

Đối tượng Huỳnh Đắc Cường dùng tài khoản mạng xã hội đồng tính nam để dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục đồng giới, ngoài ra đối tượng còn quan hệ với 2 trường hợp bị nhiễm HIV trên địa bàn.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án