Vụ xâm nhập trang web Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân:

Cần giúp Bùi Minh Trí có nghị lực vươn lên

Chiều 11-1, trong chuyến công tác tại ĐBSCL, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường 1, thị xã Vĩnh Long) và làm việc với các ban ngành liên quan xung quanh vụ học sinh Bùi Minh Trí xâm nhập trang web của Bộ GD-ĐT vừa qua.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Chí Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, cho biết: Việc làm của em Trí là sai phạm nhưng sau khi xảy ra sự việc, em đã nhanh chóng khai báo với cơ quan điều tra, tỏ ý hối hận về hành vi của mình trước thầy cô và tập thể học sinh; đã viết thư xin lỗi thầy Bộ trưởng và cam kết sẽ không tái phạm; cố gắng học hành.

Cha mẹ em Trí cũng nhận lỗi ít quan tâm đến việc giáo dục con cái, đặc biệt thiếu hiểu biết trong tin học nên để em Trí phạm lỗi. Cùng với ý kiến của lãnh đạo trường, lần lượt đại diện của chủ tịch hội phụ huynh học sinh, bí thư đoàn trường cùng đông đảo các em học sinh khối 12 của trường đồng tình xin Bộ trưởng tha thứ cho hành động nông nổi của Trí.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Sai phạm của Trí đối với cá nhân Bộ trưởng không quan trọng, nhưng quan trọng là đã xâm phạm đến trang web của Bộ GD-ĐT, xâm phạm đến hơn 1 triệu giáo viên.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Trí đã có lỗi với thầy cô giáo, trước mắt là có lỗi với nhà trường, nơi đào tạo mình thành một công dân tốt sau này. Lỗi của Trí đáng bị kỷ luật, tuy nhiên tất cả chúng ta phải tạo điều kiện cho Trí có nghị lực vươn lên chứ không để Trí bị bế tắc”.

Ngày 11-1, Cục CSĐT tội phạm kinh tế (C15 – Bộ Công an) đã có kết luận về vụ việc Bùi Minh Trí tấn công website của Bộ GD-ĐT. Kết quả, Bùi Minh Trí đã có hành vi cố ý tấn công một số website, phá hoại dữ liệu và cài virus vào máy chủ của Trung tâm Tin học của Bộ GD-ĐT.

Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng Nghị định 55/CP của Thủ tướng Chính phủ về quản lý và sử dụng internet. Bùi Minh Trí đã có hành vi cố ý tấn công website http://www.moet.gov.vn thông qua lỗ hổng SQL của phần mềm và truy cập bất hợp pháp, làm thay đổi và hủy hoại dữ liệu; cố ý cài virus vào máy chủ của trung tâm, tạo ra một tên Guanyu (vào lúc 15 giờ 59 phút ngày 27-11-2006) để “ghi dấu”, gây ảnh hưởng tới uy tín của bộ.

Ngoài ra, Bùi Minh Trí đã tấn công, phá hoại một số trang web khác như vnmedia.vn và hssv.vnn.vn và cài đặt các virus ăn cắp dữ liệu vào máy chủ. Cục CSĐT tội phạm kinh tế cho rằng hành vi của Bùi Minh Trí cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

T.M.T – C.Q - Hg.L - Tr.B
 

Thông tin liên quan

- Bùi Minh Trí chờ xử phạt hành chính 10 triệu đồng

- Bùi Minh Trí chưa bao giờ cảnh báo lỗi của trang web Bộ GD-ĐT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Liên quan đến lộ trình thực hiện cụ thể và chế độ chính sách đối với giáo viên mầm non, tiểu học đào tạo nâng chuẩn (theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, số giáo viên đạt chuẩn ở bậc mầm non trên cả nước hiện đạt khoảng 72%. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.