Cần hỗ trợ kinh phí khi đình chỉ lưu thông xe 3 – 4 bánh

Nghị quyết 32 của Chính phủ về việc đình chỉ lưu hành xe tự chế, xe ba bánh, bốn bánh đang đặt ra một câu hỏi khó không chỉ cho chủ các loại phương tiện này mà còn cho cả các cấp quản lý ở từng địa phương. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra ngay cái nan giải trong vấn đề này là bài toán “kinh phí”.

Chính vì thiếu kinh phí nên chủ các phương tiện này không biết phải làm sao kiếm sống trong cái thời mà mọi thứ đều tăng giá như hiện nay.

Chính vì thiếu kinh phí mà các cấp quản lý còn đang loay hoay trong việc hỗ trợ cho những trường hợp như vậy khi ngày 30-6-2008 đã đến gần kề, khiến cho mọi thứ tưởng chừng như dễ dàng lại tiếp tục rơi vào cái vòng luẩn quẩn.

Và bây giờ dẫn đến tình trạng nhiều địa phương đã ra lệnh cấm nhưng lại không có hiệu lực, khi các phương tiện ấy lại tiếp tục lưu thông một cách ngang nhiên hoặc lén lút trên mọi nẻo đường, khiến các cấp quản lý ở từng địa phương cũng đành bất lực. Hộ nào có khả năng thì chuyển qua xe ba gác Trung Quốc, còn không thì vẫn giậm chân tại chỗ…

Theo tôi, nhà nước cần hỗ trợ thêm kinh phí cho các cấp chính quyền địa phương, vận động thêm kinh phí có sẵn ở từng địa phương để họ có thể giải quyết phần nào bài toán nan giải này: hỗ trợ cho các chủ phương tiện có vốn để chuyển qua các phương tiện khác, hoặc tạo cho họ có bước đệm vững chắc khi bước vào những công việc phù hợp với khả năng của họ sau này.

Phần còn lại thì dành cho việc nâng cấp, mở rộng thêm các tuyến đường phù hợp cho việc thông thương ở các chợ đầu mối, các điểm tiêu thụ hàng hóa ở mỗi nơi, giáo dục cho mọi người hiểu thêm về chính sách của nhà nước để tránh tình trạng người dân bất mãn, khuyến khích họ làm quen các loại phương tiện lưu thông khác hữu hiệu và thông dụng hơn.

Việc này cần thực hiện một cách đồng bộ ở các nơi, vì chúng ta không thể cứ đưa ra các lệnh cấm mà không quan tâm đến các hệ quả của nó. Thiết nghĩ, nếu như có các chính sách hỗ trợ hợp lý thì việc chấp hành của người dân sẽ tốt hơn.

Phú Sơn (Q.Thủ Đức, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, khó đi lại, không tiếp cận được khoản vay tiêu dùng ở ngân hàng, nên nhiều người đã chấp nhận vay qua dịch vụ trên mạng xã hội. Đây là các dịch vụ tài chính bình dân nhưng thực tế là hình thức tín dụng đen, vay nặng lãi.