Cần Thơ kỷ niệm ngày thành lập Đảng và cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968

SGGPO

Ngày 1-2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2018) và 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. Ảnh: HÀM LUÔNG

Quang cảnh lễ kỷ niệm. Ảnh: HÀM LUÔNG

Tham dự buổi lễ có các đồng chí là lãnh đạo thành phố, lão thành cách mạng, tướng lĩnh, sĩ quan lực lượng vũ trang và đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên đã đến tham dự.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy thành phố Cần Thơ đã ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng cộng sản Việt Nam từ khi thành lập cho đến nay.

Tại Cần Thơ, từ tháng 11-1929, đồng chí Hà Huy Giáp đã về thành lập chi bộ An Nam cộng sản đảng đầu tiên ở đồn điền Cờ Đỏ. Sau khi thành lập, chi bộ đảng ở Cần Thơ đã không ngừng lớn mạnh, góp phần cùng cả nước lãnh đạo thành công phong trào cách mạng, giải phóng dân tộc ở địa phương.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cần Thơ là một trong những trọng điểm đánh phá, bình định của địch nên chiến sự diễn ra vô cùng ác liệt. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, thị xã Cần Thơ được nâng lên thành phố và được chọn là trọng điểm số 1 của khu Tây Nam bộ.

Cùng với lực lượng chủ lực của Quân khu 9, quân dân tỉnh Cần Thơ đã tấn công vào các cơ quan đầu não của địch, góp phần cùng quân dân miền Nam đánh bại kế hoạch “tìm diệt” và “bình định” của địch. Đặc biệt là cuộc chiến đấu ác liệt giữa ta và địch tại địa bàn Lộ Vòng Cung – địa danh đã đi vào lịch sử của Cần Thơ và của cả nước như một huyền thoại, giáng những đòn sấm sét bất ngờ cho đầu não của Mỹ và chính quyền Sài Gòn ở vùng 4 chiến thuật, tiêu diệt và làm tan rã nhiều sinh lực địch, góp phần cùng quân dân miền Nam làm lung lay ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buộc Mỹ phải xuống thang chiến tranh và ngồi vào bàn đàm phán tại hội nghị Paris.

       
Cần Thơ kỷ niệm ngày thành lập Đảng và cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 ảnh 1 Các cháu thiếu nhi TP Cần Thơ biểu diễn văn nghệ tại lễ kỷ niệm. Ảnh: HÀM LUÔNG

Trải qua 43 năm xây dựng và phát triển, 32 năm tiến hành sự nghiệp đổi mới toàn diện, đời sống người dân TP Cần Thơ không ngừng được nâng lên. Đặc biệt, từ khi trở thành thành phố trực thuộc trung ương, Cần Thơ không ngừng phát triển, tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 14%/năm; giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, quốc phòng- an ninh được giữ vững, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả tích cực, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, xứng đáng là thành phố trung tâm của vùng ĐBSCL.

HÀM LUÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

CBRE: TPHCM trong tốp 5 châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư

Kết quả khảo sát các nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 do Công ty Dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu CBRE tiến hành, cho thấy lần đầu tiên TPHCM của Việt Nam lọt vào nhóm các thành phố được ưa thích nhất ở châu Á - Thái Bình Dương về đầu tư xuyên biên giới.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Tân Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức phát biểu gì sau khi nhận nhiệm vụ?

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức gửi lời cảm ơn Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã tin tưởng, tín nhiệm chỉ định các đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP