Cẩn trọng khi mua shophouse

SGGP
Shophouse - một khái niệm mới xuất hiện chừng 2 năm trở lại đây - chỉ về căn hộ dùng để kinh doanh trong dự án chung cư. Mới xem qua thì thấy phương thức kinh doanh hay, nhưng thực tế thì rủi ro không ít.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khu vực gọi shophouse nằm ở tầng thương mại, tùy theo dự án mà có thể bố trí ở tầng trệt, tầng 1 hoặc tầng 2, hoặc có thể cao hơn nữa. Trung tâm thương mại xuất hiện ở bất kỳ dự án chung cư nào, thường chiếm hệ số 0,5% - 1%, tùy theo phê duyệt của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hầu hết tầng thương mại của các chung cư khai thác không hiệu quả. Ở khu tái định cư Thạnh Mỹ Lợi, một khu trung tâm thương mại rộng lớn cho đến giờ này, sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng, vẫn bỏ hoang.
Rút kinh nghiệm từ việc ế ẩm này, một số chủ đầu tư biến hình khu thương mại thành shophouse. Đơn cử, ồn ào nhất chính là dự án Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú). Giữa năm 2014, khi chủ đầu tư bàn giao 338 căn hộ cho khách hàng thì tầng lửng và tầng 1 được giới thiệu là khu cộng đồng (làm hồ bơi, trung tâm thương mại, vui chơi trẻ em…).
Sau đó một thời gian, chỉ có hồ bơi là giữ nguyên, còn lại biến thành 61 căn “ki ốt” hay còn gọi là shophouse để bán cho khách hàng. Trên thực tế, bên trong cái gọi là ki ốt được thiết kế thành một căn hộ hoàn chỉnh: có phòng ngủ, có bếp, có nhà vệ sinh. Bên ngoài hành lang, mỗi căn đều có cửa và khóa riêng biệt, tất nhiên chỉ có một mục đích là ở, không buôn bán gì (vì bán cho ai?). Dưới tầng trệt có thể buôn bán được, nhờ vào hai nguồn khách là cư dân chung cư và người dân địa phương, còn tầng lửng và tầng 1 thì ai lên đó mà mua? Vì vậy, những người đã mua các shophouse hiện nay thấp thỏm lo âu với mong mỏi duy nhất: được cấp giấy chủ quyền là căn hộ để ở! Với cách làm này, nhìn ở góc độ thương mại thì chủ đầu tư “thắng lớn”, còn nhìn ở góc độ xã hội là để lại sự “thua thiệt” cho khách hàng cũng như chính quyền địa phương khi phải xử lý hậu quả vụ việc.
Hiện nay có khá nhiều dự án chung cư quảng bá shophouse. Khách hàng nên tham khảo kỹ lưỡng trước khi quyết định: mục đích mua để kinh doanh hay để ở, nếu là thương mại liệu có rơi vào tình trạng ế ẩm hay không, khu vực đó có mãi lực nhiều hay không… Chưa hết, nếu khu trung tâm thương mại có diện tích lớn, chủ đầu tư thường sẽ hợp tác với đơn vị có tên tuổi hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ để khai thác; nếu trường hợp này xảy ra, chắc chắn cư dân sẽ không cạnh tranh nổi với chủ đầu tư! Đối với chủ đầu tư, việc hoạt động ế hay đắt của trung tâm thương mại không trở thành vấn đề, vì đã thu hồi cả vốn lẫn lời ngay từ khi bán căn hộ. Còn đối với khách hàng mua shophouse, nếu kinh doanh ế ẩm thì việc sang nhượng rất khó khăn, nguy cơ “chôn vốn” lâu dài là không tránh khỏi. 
Nói rằng cẩn trọng khi mua shophouse là vì vậy!

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triển vọng các dự án của Kim Oanh Group trong 6 tháng cuối năm 2020

Triển vọng các dự án của Kim Oanh Group trong 6 tháng cuối năm 2020

6 tháng đầu năm 2020, tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam có nhiều diễn biến khó lường như dịch Covid-19, Nhà nước siết chặt quản lý thị trường bất động sản (BĐS)... Tuy nhiên, với những nỗ lực vượt bậc, Kim Oanh Group vẫn thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Chuyển biến tích cực trong việc gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương, thời gian qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được những kết quả hết sức khả quan trong cuộc chạy đua góp phần gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản xuất khẩu. Ngành nông nghiệp cùng các đơn vị lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn đã có những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng đánh bắt trái phép thủy sản tại địa phương.

Đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ở ĐBSCL

Sáng 1-8, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị làm việc với lãnh đạo các địa phương ĐBSCL và TPHCM, về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; tình hình giải ngân vốn đầu tư công; các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư; giải ngân vốn đầu tư công, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. 

Thông tin kinh tế

Picity High Park: Giải pháp an cư cho gia đình đa thế hệ

Picity High Park là căn hộ cao cấp giá tầm trung tại quận 12 (TPHCM), thỏa mãn các tiêu chí cho gia đình yêu thích cuộc sống quây quần. Không những vậy, dự án đã được cấp phép xây dựng và đang trong quá trình triển khai. Đồng thời, chủ đầu tư còn ký kết với 2 đơn vị thi công đầu ngành xây dựng nhằm cam kết chất lượng công trình.

Thông tin kinh tế