Canada đối mặt với khủng hoảng nợ hộ gia đình

SGGP
Trong số khoảng 10 triệu người đang nhận trợ cấp trong gói Ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19 của Chính phủ Canada (CERB), nhiều người có thu nhập thấp hơn so với trước đây.

Người dân xếp hàng nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp tại Toronto, Canada. Nguồn: CTV Toronto News

Người dân xếp hàng nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp tại Toronto, Canada. Nguồn: CTV Toronto News


Theo Cơ quan Thống kê Canada, ở thời điểm năm 2019, trung bình mỗi người Canada kiếm được 4.383 CAD/tháng. Trong khi đó, người tham gia CERB được nhận 2.000 CAD/tháng. Giới chuyên gia kinh tế nước này cảnh báo tình trạng này dẫn đến mức nợ của hộ gia đình cũng như các vụ phá sản cá nhân tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. 

Khoảng 46% người dân Canada lo ngại về mức nợ hiện nay của mình trong khi 25% trả lời rằng họ không có khả năng trả các khoản nợ hàng tháng. Trong năm 2019, số người không trả được nợ tiêu dùng đã tăng 9,5% so với năm trước đó, lên đến trên 137.000 trường hợp.

Trong tháng 3 năm nay, nền kinh tế Canada đã mất hơn 1 triệu việc làm, trong khi theo số liệu của Cơ quan Thống kê Canada, GDP của nước này đã giảm 9% trong cùng tháng. 

 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: Getty Images

Hồng Công phản đối Mỹ rút quy chế đặc biệt

Theo Tân Hoa xã, ngày 30-5, chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc) ra tuyên bố cho rằng, việc Mỹ thực thi các biện pháp trừng phạt hay hạn chế thương mại đối với đặc khu này liên quan tới Luật An ninh Hồng Công vừa được Quốc hội Trung Quốc thông qua là một sai lầm, sẽ chỉ khiến mối quan hệ hai bên được thiết lập nhiều năm qua tan vỡ, làm tổn hại đến các doanh nghiệp bản địa và các doanh nghiệp Mỹ ở Hồng Công.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người chăn tuần lộc chật vật trong mùa đông bất thường

Tộc người Sami ở Thụy Điển đang đau đầu tìm kiếm nguồn thức ăn cho cho tuần lộc vào mùa đông do hiện tượng Trái đất nóng lên làm thay đổi thảm thực vật, đe dọa sự sống còn và nguồn thức ăn của loài động vật này.