Canada đối mặt với khủng hoảng nợ hộ gia đình

SGGP
Trong số khoảng 10 triệu người đang nhận trợ cấp trong gói Ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19 của Chính phủ Canada (CERB), nhiều người có thu nhập thấp hơn so với trước đây.

Người dân xếp hàng nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp tại Toronto, Canada. Nguồn: CTV Toronto News

Người dân xếp hàng nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp tại Toronto, Canada. Nguồn: CTV Toronto News


Theo Cơ quan Thống kê Canada, ở thời điểm năm 2019, trung bình mỗi người Canada kiếm được 4.383 CAD/tháng. Trong khi đó, người tham gia CERB được nhận 2.000 CAD/tháng. Giới chuyên gia kinh tế nước này cảnh báo tình trạng này dẫn đến mức nợ của hộ gia đình cũng như các vụ phá sản cá nhân tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. 

Khoảng 46% người dân Canada lo ngại về mức nợ hiện nay của mình trong khi 25% trả lời rằng họ không có khả năng trả các khoản nợ hàng tháng. Trong năm 2019, số người không trả được nợ tiêu dùng đã tăng 9,5% so với năm trước đó, lên đến trên 137.000 trường hợp.

Trong tháng 3 năm nay, nền kinh tế Canada đã mất hơn 1 triệu việc làm, trong khi theo số liệu của Cơ quan Thống kê Canada, GDP của nước này đã giảm 9% trong cùng tháng. 

 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Biến châu chấu thành thức ăn gia súc

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, các nhà khoa học ở Đông Phi đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng châu chấu trong khu vực bằng cách biến chúng thành thức ăn gia súc, cũng như phát triển thuốc trừ sâu sinh học để tiêu diệt châu chấu mà không gây hại cho các loài sinh vật khác.