Canada đối mặt với khủng hoảng nợ hộ gia đình

SGGP
Trong số khoảng 10 triệu người đang nhận trợ cấp trong gói Ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19 của Chính phủ Canada (CERB), nhiều người có thu nhập thấp hơn so với trước đây.

Người dân xếp hàng nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp tại Toronto, Canada. Nguồn: CTV Toronto News

Người dân xếp hàng nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp tại Toronto, Canada. Nguồn: CTV Toronto News


Theo Cơ quan Thống kê Canada, ở thời điểm năm 2019, trung bình mỗi người Canada kiếm được 4.383 CAD/tháng. Trong khi đó, người tham gia CERB được nhận 2.000 CAD/tháng. Giới chuyên gia kinh tế nước này cảnh báo tình trạng này dẫn đến mức nợ của hộ gia đình cũng như các vụ phá sản cá nhân tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. 

Khoảng 46% người dân Canada lo ngại về mức nợ hiện nay của mình trong khi 25% trả lời rằng họ không có khả năng trả các khoản nợ hàng tháng. Trong năm 2019, số người không trả được nợ tiêu dùng đã tăng 9,5% so với năm trước đó, lên đến trên 137.000 trường hợp.

Trong tháng 3 năm nay, nền kinh tế Canada đã mất hơn 1 triệu việc làm, trong khi theo số liệu của Cơ quan Thống kê Canada, GDP của nước này đã giảm 9% trong cùng tháng. 

 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Iran tự chủ kinh tế

Từng bước xây dựng nền kinh tế theo chính sách tự chủ, Iran đang dần khắc phục được những hậu quả từ hàng loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ liên tục áp đặt. 

Chuyện đó đây

" />