Phòng chống cháy nổ

Cảnh báo về thiếu an toàn khi sử dụng gas

Mới đầu mùa khô mà trên địa bàn TPHCM đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ làm thiệt hại đáng kể về người và tài sản. 2 tháng đầu năm 2005, có 61 vụ cháy nổ, thiệt hại ước tính gần 10 tỉ đồng, có đến hàng chục người chết và bị thương. Đáng chú ý là số vụ cháy có nguyên nhân do thiếu an toàn khi sử dụng gas tăng cao.

  • Những người thích “đùa” với gas

Một vụ cháy nổ tại đại lý gas.

Ngày 16-1, vụ cháy nổ tại số 165/75 Tôn Thất Thuyết phường 15 quận 4 làm 10 người bị thương. Tại hiện trường có hơn 100 bình gas mini, 3 bình gas lớn (loại chứa 12kg) và dụng cụ dùng sang chiết gas.

Ngày 19-2, lò hấp sơn được nung bằng gas của doanh nghiệp tư nhân Phú Quý số 22/5D đường Phan Văn Hớn (phường Tân Thới Nhất, quận 12) đã phát nổ, gây cháy, làm bị thương 4 công nhân.

Ngày 21-2, một vụ nổ gas ở đại lý gas số 109/4 Điện Biên Phủ (phường 17, quận Bình Thạnh) đã gây cháy và sập toàn bộ căn nhà. 1 người bị chết trong đám cháy.

Hiện nay nhiều nhà hàng, quán ăn vẫn sử dụng bình gas mini cũ để đun nấu các món lẩu, bò né,… tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Đã xảy ra một số trường hợp bếp gas mini cháy nổ gây thương tích cho thực khách.

Việc sang chiết gas từ bình lớn sang các bình gas mini cũ để cung cấp cho các quán ăn hầu hết do các đại lý gas và một số người làm chui nên không đảm bảo an toàn. Nhất là bình gas được tái sử dụng nhiều lần mà không có giám định an toàn.

Tình trạng này kéo dài đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa thấy các cơ quan chức năng liên quan có biện pháp nào để ngăn chặn. Nếu có lệnh cấm các quán sử dụng bình gas mini không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thì đã giảm đáng kể số vụ cháy nổ về gas.

  • Cơ quan quản lý bất lực?

Trong năm 2004, sau nhiều lần ra quân, Chi cục Quản lý thị trường TPHCM phát hiện xử lý 9 trường hợp sang chiết gas lậu. Theo Chi cục Quản lý thị trường TP thì việc bắt các điểm sang chiết gas lậu cực kỳ khó. Để lập biên bản xử lý hành vi sang chiết gas lậu, phải bắt quả tang, trong khi các dụng cụ sang chiết gas thô sơ thường bị hủy và giấu mất trong thời gian lực lượng kiểm tra liên ngành đọc lệnh khám xét nhà.

“Hiện nay gas là thủ phạm gây cháy nổ cao, nhưng do chủ quan nhiều người dân vẫn sang chiết gas trái phép. Những vụ nổ gas thường để lại hậu quả lớn gây thương vong về người” - Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng cảnh sát PCCC (PC23) cho biết. Hiện nay các đại lý gas chỉ có nhiệm vụ bán gas không có chức năng sang chiết gas, do đó người dân phát hiện việc sang chiết gas có thể báo chính quyền địa phương xử lý. 

TRẦN THANH
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn