Cấp cứu kịp thời thuyền viên người Philippines bị viêm ruột thừa cấp

SGGPO
Bệnh viện FV vừa cấp cứu kịp thời một thuyền viên người Philippines bị viêm ruột thừa cấp khi đang làm nhiệm vụ trên tàu Northern Endeavour (Tuvalu) lúc tàu này đi ngang hải phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bệnh nhân được đưa về cấp cứu đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Bệnh nhân được đưa về cấp cứu đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Bệnh nhân tên E.J.L (thuyền viên, 32 tuổi, quốc tịch Philippines) đang trên hải trình đến Thái Lan, khi đi ngang qua vùng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đột nhiên bị sốt và đau bụng dữ dội, cần được cấp cứu. Ngay lập tức, thuyền trưởng gửi công văn liên hệ với Đại lý Hàng hải tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm thủ tục đưa bệnh nhân vào đất liền điều trị bằng trực thăng.

Cơ quan Kiểm dịch tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã liên hệ với Bệnh viện FV đề nghị tiếp nhận điều trị cho thuyền viên trên. Trước tình huống nguy cấp đến tính mạng của bệnh nhân, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bệnh viện FV đã trao đổi khẩn và quyết định tiếp nhận bệnh nhân để điều trị, đồng thời có những trao đổi, hướng dẫn chuyên môn liên tục để thành viên trên tàu chăm sóc giảm đau, điều trị kháng sinh tạm thời cho bệnh nhân.

Sau 2 lần cất cánh của trực thăng từ Sân bay Vũng Tàu ra nơi neo đậu của tàu, Bệnh nhân được trực thăng cấp cứu đưa về Sân bay Tân Sơn Nhất và được ekip cấp cứu của Bệnh viện FV tiếp nhận tại sân bay chiều ngày 1-2.

Toàn bộ ekip được bảo hộ an toàn và khử khuẩn theo đúng quy trình tiếp nhận bệnh nhân có nguy cơ cao sau nhập cảnh với Covid-19 của Bộ Y tế. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, bệnh nhân có mặt tại Khoa cấp cứu FV và được đưa ngay lập tức vào phòng áp lực âm để cách ly và chăm sóc y tế.

Ngay sau đó, bệnh nhân được thăm khám và chỉ định chụp CT scan. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bệnh nhân bị viêm phúc mạc khu trú do ruột thừa viêm vỡ.

Tối cùng ngày, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ được thiết kế với áp lực âm chuyên sử dụng để phẫu thuật cho những ca có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 và thực hiện thủ thuật. Ca mổ kết thúc thành công tốt đẹp sau 1 giờ đồng hồ bằng phương pháp nội soi để phẫu thuật phần ruột thừa bị viêm nhiễm.

Sau mổ, bệnh nhân được tiếp tục chăm sóc tại phòng hồi sức tích cực áp lực âm để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm nếu có. Tình trạng bệnh nhân ổn định, tỉnh táo. Mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 1 của bệnh nhân cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, để đảm bảo quy trình phòng chống lây nhiễm, bệnh nhân vẫn sẽ được cách ly và xét nghiệm Covid-19 tại khu cách ly của bệnh viện theo đúng quy trình cách ly cho người sau nhập cảnh.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Ngày 3-7, Bộ Y tế cho biết, để tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính 3 gói thầu tập trung thuốc quốc gia giai đoạn 2022-2023 với khoảng 528 sản phẩm thuốc, tổng giá các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />