Cấp cứu thành công bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, bị tắc ruột

SGGPO
Ngày 15-9, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 cho biết, vừa thực hiện ca mổ cấp cứu đầu tiên tại bệnh viện cho bệnh nhân G.N. (nam, 62 tuổi) mắc Covid-19, bị tắc ruột, kết quả CT-Scan ghi nhận khối u ở đại tràng.

Các bác sĩ đang mổ cấp cứu cho bệnh nhân

Các bác sĩ đang mổ cấp cứu cho bệnh nhân

Bệnh nhân nhập viện ngày 31-8 trong tình trạng suy hô hấp do mắc Covid-19 và chuyển đến điều trị tại khoa 8A.

Xác định nguy cơ  bệnh nhân tử vong rất cao nếu không được phẫu thuật khẩn cấp, ngay trong đêm, BS CK2 Trần Thanh Linh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đã chủ trì cuộc hội chẩn với các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kết quả chẩn đoán trước mổ cho thấy bệnh nhân bị choáng nhiễm trùng, tắc ruột do u đại tràng góc lách; viêm phổi nguy kịch do SARS-CoV-2, bội nhiễm Acinetobacter baumannii đa kháng; suy mòn, hạ kali máu nặng. Và, các bác sĩ đã thống nhất cần phải mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay tại phòng mổ của Bệnh viện hồi sức Covid-19. 

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, một ê-kíp bác sĩ, phẫu thuật viên Ngoại tiêu hóa nhanh chóng di chuyển đến Bệnh viện Hồi sức Covid-19, phối hợp với đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức, kỹ thuật viên dụng cụ tại đây để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân G.N. ngay trong đêm 2-9. Sau cuộc mổ, bệnh nhân được chuyển lên khoa ICU 2A để hồi sức tích cực.

Bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản sau 5 ngày hậu phẫu, tỉnh táo, ăn uống qua miệng và đã được chuyển đến khoa 7A (sub-ICU) vào ngày 13-9 để tiếp tục theo dõi.

Theo BS CK2 Trần Thanh Linh, tình trạng phổi của bệnh nhân đã cải thiện rất nhiều và dự kiến sau khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính thì chỉ còn theo dõi và điều trị bệnh lý nền là ung thư đại tràng.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc